TIN TỨC‎ > ‎Tin Đạo Sự‎ > ‎

Châu Đạo California tổ chức Đàn Tế Chiến sĩ Vị Quốc Vong Thân

CHÂU ĐẠO CALIFORNIA

Tổ chức Lễ Tế Chiến Sĩ Vị Quốc Vong Thân

___________________________________


Vào lúc 10 giờ  sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 9, 2012 Châu Đạo Cao Đài California tổ chức lễ Tế Chiến Sĩ Vị Quốc Vong Thân thật trang trọng tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt - Mỹ ở thành phố Westminster, Nam California.

Tham dự Lễ Tế, ngoài phái đòan Châu Đạo Cali còn có phái đòan các Tộc Đạo Little Saigon, Tộc Đạo Orange County, Tộc Đạo San Diego và Tộc Đạo Westminster với hàng trăm Chức Sắc, Chức Việc, đồng Đạo và đồng hương tham dự.

        Sau nghi thức Chào Cờ và Mặc Niệm, HH Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Quyền Khâm Châu Đạo California, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Tế Chiến Sĩ đọc Diễn văn Khai mạc, nói rõ về mục đích ý nghĩa buổi lễ và cho biết đây không phải là lần đầu tiên, mà đối với tôn giáo Cao Đài tại Tòa Thánh cũng như tại các Thánh Thất ở khắp nơi trên thế giới, hằng năm đều thiết Lễ nầy vào ba dịp: Vận Hội Thượng Nguơn (Rằm tháng  giêng), Vận Hội Trung Nguơn (Rằm tháng 7) và Vận Hội Hạ Nguơn (Rằm tháng 10).

Riêng vào thứ Sáu vừa qua (Rằm tháng 7 Âm Lịch) các Thánh Thất Cao Đài ở Hải Ngoại nói chung  và tại Thánh Thất Orange County thuộc Châu Đạo California nói riêng cũng đã lọng trọng thiết Đàn tế: Quân, Dân, Cán, Chính Vị Quốc Vong Thân.

Đặc biệt tại Thành Phố Westminster, nơi có Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ mà về phương diện tâm linh, chính là nơi an vị của tất cả các vong linh chiến sĩ VNCH và Đồng Minh Hoa Kỳ. Họ được Tổ Quốc VN ghi ơn và toàn dân VN sùng kính. Họ cũng là những chiến sĩ chiến đấu cho thế giới hòa bình, cho nhơn loại được tự do, dân chủ và nhân quyền. Họ đã chết để bảo vệ quê hương, xứ sở và thực tế nhất, chính cái chết của họ đã che chở cái sống của những người còn lại.

Đó là sự hy sinh cao quí mà người còn sống mãi mãi phải nhớ ơn và phải cố tiếp nối thực thi các hoài bão của những người đã nằm xuống. v . .v . và sau 37 năm ở hải ngoại, người Việt lưu vong đã viết nên trang sử sáng chói về thực hiện hòai bão đó.

Kể từ nay, hằng năm ngoài việc Tế Chiến Sĩ Vị Quốc Vong Thân tại các Thánh Thất Cao Đài tại Nam California như nêu trên, Châu Đạo Cali sẽ lập thêm đàn Tế như hôm nay để tạo cơ hội Cộng Đồng Người Việt tại hải ngoại cùng nhau hiệp tâm dâng lời cầu nguyện cho những người nằm xuống vì hoài bão cao cả . .

Thay mặt cho Châu Đạo California, Hiền Tài Phạm Văn Khảm dâng lời cầu  nguyện: “Hỡi các Vong Linh Chiến Sĩ VNCH, Hỡi các Vong Linh Chiến sĩ Đồng Minh Hoa Kỳ xin hiển linh về đây nhận món quà tinh thần mà Cộng Đồng Người Việt tại hải ngoại đã tạo nên sau 37 năm, đồng thời  nhập Đàn  Tế Chiến Sĩ để cùng chúng tôi khấn nguyện cho tất cả các Vong Linh Vị Quốc Vong Thân sớm được siêu thăng trên cõi Thiêng Liêng Hằng Sống.

Nam Mô Cao Đài Tiên Ông Đại Bồ Tát Ma Ha Tát” . . .

Sau đó, Ban Lễ Sĩ cử hành nghi thức Tế theo tôn giáo Cao Đài, một nghi lễ rất trang nghiêm và cảm động do Chánh Trị Sự Phan Văn Hồ. Q. Đầu Tộc Đạo Little Saigon phụ trách Chánh Tế.

Sau phần Lễ Tế, các vị Chức Sắc, Quan Khách và đồng đạo, đồng hương lên niệm hương trước Bàn thờ, cầu xin cho anh linh các chiến sĩ đã vị quốc vong thân được về miền vĩnh cửu  . . . .

Sau cùng, đại diện Ban Tổ Chức ngỏ lời cảm ta Quan khách, các Cơ quan Truyền thông cùng đồng hương và Lễ Tế kết thúc vào buổi trưa cùng ngày.

(Tường thuật tóm lược từ Nam California)

 ________________________________


DIỄN VĂN KHAI MẠC

ĐÀN TẾ CHIẾN SĨ VỊ QUỐC VONG THÂN

Tại TƯỢNG ĐÀI CHIẾN SĨ VIỆT MỸ - Thành Phố WESTMINSTER

VẬN HỘI TRUNG NGUƠN (NHÂM THÌN NIÊN - 2012

(Do Châu Đạo California tổ chức)

 

Kính thưa:

Quí Quan Khách, Quí Đồng Đạo và Đồng Hương

Quí Cơ Quan Truyền Thông, Truyền Hình và Báo Chí

Kính thưa Chư Liệt vị,

Thay mặt Ban Tổ Chức, chúng tôi xin trân trọng nói lên lòng hân hoan được tiếp đón Chư liệt vị cùng đến tham dự Đàn Tế Chiến Sĩ Vị Quốc Vong Thân do Châu Đạo Cao Đài California tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ  hôm nay.

Thật ra, Lễ Tế Chiến Sĩ, đây không phải là lần đầu tiên, mà đối với tôn giáo Cao Đài tại Tòa Thánh cũng như tại các Thánh Thất ở khắp nơi trên thế giới, hằng năm đều thiết lễ nầy vào ba dịp: Vận Hội Thượng Nguơn (Rằm tháng giêng), Vận Hội Trung Nguơn (Rằm tháng 7) và Vận Hội Hạ Nguơn (Rằm tháng 10).

Như hôm thứ Sáu (Rằm tháng 7 Âm Lịch) vừa qua, tại các Thánh Thất ở Hải Ngoại nói chung  và tại Thánh Thất Orange County thuộc Châu Đạo California nói riêng cũng đã long trọng thiết đàn tế: Quân, Dân, Cán, Chính Vị Quốc Vong Thân.

Tuy nhiên, tại Thành Phố Westminster, đặc biệt có Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, nhưng vào các vân hôi nêu trên mà không có Đàn tế, chúng tôi cảm thấy là một điều thiếu sót lớn.

Do vậy kể từ năm nay, hằng năm ngoài việc Tế Chiến Sĩ Vị Quốc Vong Thân tại các Thánh Thất, chúng tôi xin tự nguyện lập thêm đàn Tế như hôm nay để tạo cơ hội Cộng Đồng Người Việt tại hải ngoại cùng nhau hiệp tâm dâng lời cầu nguyện.

Vả lại, tại Tượng Đài nầy, về phương diện tâm linh, chính là nơi an vị của tất cả các vong linh chiến sĩ VNCH và Đồng Minh Hoa Kỳ. Họ được Tổ Quốc VN ghi ơn và toàn dân VN sùng kính. Họ cũng là những chiến sĩ chiến đấu cho thế giới hòa bình, cho nhơn loại được Tự Do, Dân Chủ và Nhân quyền.

Họ đã chết để bảo vệ quê hương, xứ sở và thực tế nhất, chính cái chết của họ đã che chở cái sống của những người còn lại.

Đó là sự hi sinh cao quí mà người còn sống mãi mãi phải nhớ ơn.

Muốn trả được phần nào ơn ấy, thiết nghĩ chúng ta có hai cách:

Thứ nhứt:Thể hiện  lòng thành qua các đàn tế và hiệp tâm cầu nguyện.

Thứ hai: Tiếp nối thực thi các hoài bảo của những người đã nằm xuống.

Ở điều thứ hai, chúng ta đã và đang nổ lực:

Về phần các cựu Chiến Sĩ Quân Lực VNCH, sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, mặc dầu súng đã rời khỏi tay, nhưng tinh thần bất khuất, chí khí kiên cường vẫn còn giữ chặt và tiếp tục sứ mạng cao cả của người chiến binh, không cần lương bỗng, tự nhận lấy trách nhiệm vì Quê hương vì Dân tộc mà tranh đấu không ngừng nghỉ.

Về phần người dân Việt lưu vong tại hải ngoại luôn luôn sát cánh với các cựu Chiến Sĩ VNCH để cùng nhau nói to cho cả thế giới đều biết: Kẻ ác đang thống trị dân lành trên đất nước Việt Nam. Từ đó các Cộng Đồng Người Việt tại Hải Ngoại mới biểu dương được chính nghĩa và lá cờ Quốc Gia Việt Nam màu vàng ba sọc đỏ đang tung bay khắp các nơi có Cộng Đồng người Việt đang định cư.

Đó là một thành công, một chiến thắng không kém phần vẻ vang với các chiến thắng mà Quân Lực VNCH đã có được trước năm 1975.

Tóm lại người dân Việt lưu vong, sau 37 năm đã viết nên trang sử sáng chói. Đây chính là món quà, và là một phần nào được coi như là ơn đền nghĩa trả của những người còn sống, trân trọng dâng cho những người đã nằm xuống vì Quê Hương và Dân Tộc.

Hỡi các Vong Linh Chiến Sĩ VNCH, Hỡi các Vong Linh Chiến sĩ Đồng Minh Hoa Kỳ xin hiển linh về đây nhận món quà tinh thần mà Cộng Đồng Người Việt tại hải ngoại đã tạo nên sau 37 năm, đồng thời nhập Đàn Tế Chiến Sĩ để cùng chúng tôi khấn nguyện cho tất cả các Vong Linh Vị Quốc Vong Thân sớm được siêu thăng trên cõi Thiêng Liêng Hằng Sống.

Nam Mô Cao Đài Tiên Ông Đại Bồ Tát Ma Ha Tát.

Trân trọng kính chào Chư Liệt vị.

Thay mặt Ban Tổ Chức

Hiền Tài Phạm văn Khảm

      KHẤN NGUYỆN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments