TIN TỨC‎ > ‎Tin Đạo Sự‎ > ‎

Lễ Kỷ Niệm Ngày Khai Đạo Năm Thứ 87

Phóng Sự

KỶ NIỆM NGÀY KHAI ĐẠO NĂM THỨ 87

* Bách Thanh

_________________________________________

 


TRỜI CHƯA SÁNG: (Ngày 12 tháng 11 năm 2011)

Tiên đoán thời tiết được loan trên các đài Truyền Thanh và Truyền Hình rằng “Thứ Bảy ngày 12 tháng 11 năm 2011, trời mưa!”

Thật vậy, mới 4 giờ sáng mưa bắt đầu rơi .Hạt mưa bên ngoài đánh thức tôi dậy sớm. Với dáng điệu quả quyết, tôi rời khỏi phòng ngủ nhanh chóng, lẹ làng làm xong các thủ tục đầu ngày, lái xe dưới mưa rơi ! đến Thánh Thất Orange County, chui ngay vào nhà bếp… quí Hiền Tỷ, người nào việc nấy đang mải mê …Tôi chấp tay ngưỡng mộ những khuôn mặt luôn hiện rõ sự dâng hiến công quả ngày đêm không than mệt mõi.

Bước sang qua Hội Trường Châu Đạo, đèn neon sáng choang, Hội Trường  đẹp quá! Trang nhã quá! Những bàn tay hôm qua đã làm nên, giờ hiện lại trong tâm trí tôi. Thán phục biết bao!

Lên tầng trên, tại Chánh Điện thờ Đức Chí Tôn, Hiền Huynh Danh Trần đang cúng thời Mẹo…Bên Điện Thờ Phật Mẫu phái đoàn Thánh Thất và Điện Thờ Phật Mẫu San Jose gồm 12 vị đã đến sau 11 giờ đêm cũng đang đọc kinh…Tôi liên tưởng Đức Đại Từ Phụ và Đức Đại Từ Mẫu rất vui nhìn thấy đàn con ngoan Đạo!

Trời ngưng mưa, nhưng bầu trời vẫn còn nhiều mây…Chiếc lều lớn phía sau Hội Trường đã dựng lên trong đêm qua… giờ đã ngã quỵ xuống vì giông gió! Cháu Thông một mình âm thầm cắt cây chống chỏi.

VẪN CHƯA THẤY MẶT TRỜI:

Đã 8 giờ, tuy chưa thấy mặt trời ló dạng, nhưng cảnh bình minh đã làm chủ được tình hình. Màn đêm u ám rút lui… Những chiếc áo dài trắng xuất hiện mỗi lúc mỗi đông. ..Cảnh trí Thánh Thất sáng hẳn lên… Nét hân hoan trên gương mặt của mọi người ai cũng nhìn thấy:

Hân hoan sau cơn mưa trời lại sáng!

Hân hoan cùng nhau đón mừng năm Đạo thứ 87 đã đến với tràn đầy Hi Vọng và Niềm Tin Đức Chí Tôn ban nhiều phước lành cho tất cả con cái của Ngài trên con đường hoằng dương Đạo Pháp và Phổ Độ Chúng Sanh.

NGƯỜI NGƯỜI MẮT SÁNG NGỜI, MIỆNG CƯỜI TƯƠI NHƯ HOA:

Đồng Đạo mỗi lúc mỗi đông, từ San Jose tân miền Bắc Cali, từ San Diego tận miền Nam Cali và những Tộc Đạo lân cận đều đến với nhau, cùng chung nhau mỗi người một tay góp phần lo cho buổi lễ ….

TUỔI ĐÃ GIÀ, CHÂN ĐÃ YẾU NHƯNG VẪN VƯỢT ĐƯỜNG XA:

Đồng Đạo có mặt sáng sớm hôm ấy cùng reo mừng khi thấy Hiền Huynh Niên Trưởng Trần văn Chơn, cựu Đề Đốc Tổng Tư Lịnh Hải Quân Quân Lực VNCH xuất hiện với bộ Đạo Phục Trắng, Râu Tóc Trắng… dáng vẻ thấy trẻ hơn với tuổi 92 mà Hiền Huynh đang có. Thật vậy, suốt đoạn đường hơn 600 km đến đây, với gương mặt còn nhiều nghị lực, với cái bắt tay nồng thắm… đã chứng minh được sức khỏe tốt của Hiền Huynh

Hiền Huynh Niên Trưởng Hiền Tài Võ văn Mười, cựu Đại Tá Hải Quân Quân Lực VNCH 91 tuổi đến từ San Diego miền cực Nam California, người đã từng đảm nhận nhiệm vụ Đầu Phòng Văn của Châu Đạo, đã lái chiếc xe của Đức Hộ Pháp từ Nam Vang đem về Hộ Pháp Đường để bảo tồn vật kỷ niệm.

Người thứ 3, chuẩn bị bước vào hàng tuổi CHÍN MƯƠI, đó là Niên Trưởng, cựu Đại Tá Trần Cửu Thiên cũng có mặt. Hiền Huynh giữ trường trai, đẹp lão, khỏe mạnh nên có mấy ai gọi là cụ!  Tưởng đó cũng là ân phước Trời ban.

PARKING VIP MỞ RỘNG CÁNH CỔNG:

Khách đến, Ban Trật Tự hướng dẫn khách đưa xe thẳng vào Parking, Ban Tiếp Tân mời khách ghi danh vào sổ Lưu Niệm và đưa khách vào tận Hội Trường.

LẤN CHIẾM LỐI ĐI TRONG HỘI TRƯỜNG:

10 giờ 30, …Hội Trường đã đầy ắp… Ban Tổ Chức bối rối! nhưng mọi sự đều nằm trong qui luật: “Cùng tất biến, biến tất thông”

Ban Tổ Chức thêm hàng ghế trên cùng để khách ngồi gần sân khấu hơn! Lấn chiếm hai lối đi bên hông Hội Trường, đồng thời những người mặc áo dài trắng đứng lên ân cần mời khách ngồi vào chỗ của mình…Áo dài trắng tràn qua phòng ăn, trào ra sân sau của Hội Trường!

Thế mới thấy cảnh: “Càng Đông Càng Vui”.

KHAI MẠC ĐÚNG GIỜ:

Kém 5 phút đúng 11 giờ, MC mời tất cả chư Huynh Tỷ vào chỗ ngồi.

11 giờ chào cờ, mặc niệm, giới thiệu Quan khách.

Theo số ghế đã xếp ở Hội Trường, số người ở phòng ăn, số người ngồi dưới lều, ở phòng tiếp tân và quí vị còn công việc phải làm ở nhà bếp…ước tính không thể dưới 50

0 người.

Để tạo bầu không khí vui tương, hào hứng, để ngư

ời người hân hoan đón mừng Ngày Khai Đạo năm Đạo thứ 87, Ban Tổ Chức bắt đầu bằng 3 con lân sữa của Trung Tâm Việt Ngữ Minh Đức tung tăng nhảy múa chào mừng …chào mừng…và Đoàn hát bội Vaala…với điệu múa hát cổ truyền… quỳ xuống … trân trọng nói lên niềm vui được Đức Chí Tôn ban cho nhơn loại mối Đạo Trời trong lúc thế giới hiện nay đang gặp thời Hạ Nguơn Mạt Pháp! và chúc Đạo Cao Đài hoằng khai mạnh khắp Năm Châu, Bốn Biển…

Tiếp theo là bản họp ca: Ánh Sáng và Niềm Tin (nhạc và lời của Phạm Tú) hát hay, nhạc truyền cảm, lời chất chứa nhiều ý nghĩa rất phù hợp với buổi Lễ Kỷ Niệm Ngày Khai Đạo nên được mọi người vỗ tay thật lớn, thật lâu … Nhiều người quay sang qua người ngồi bên cạnh để chia xẻ niềm vui vừa mới nhận: “Bài ca hay quá!”


THAY MẶT BAN TỔ CHỨC:

Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, thay mặt Ban Tổ Chức chào mừng quan khách, Đồng Đạo, Đồng Hương… và ngỏ lời cảm ơn lòng ưu ái của chư liệt vị đã đến với các tín hữu Cao Đài California hôm nay. Đồng thời Hiền Huynh cũng trân trọng kính nhờ chư vị có mặt hôm nay phổ truyền giúp tin mừng Đức Ngọc Hoàng Thượng Đế đã khai sáng nền Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ vào thời Hạ Nguơn Mạt Pháp với 2 ân huệ:

Thứ nhứt: Đức Chí Tôn hạ mình làm Thầy để dìu dẫn con cái của Ngài đạt kết quả tốt trong kỳ thi Long Hoa Đại Hội.

Thứ hai: Ngài ban cho toàn nhơn loại Đại Ân Xá Kỳ III: Xóa bỏ tất cả nợ tiền khiên và chỉ trong kiếp nầy, một đời tu cũng nên Đạo.

Bằng tất cả tấm lòng hân hoan đón mừng những Hồng ân ấy trong lần Khai Đạo Kỳ III của Đức Chí Tôn, Thay mặt Ban Tổ Chức, Hiền Huynh Phụ Tá Ngoại vụ long trọng tuyên bố Khai Mạc Lễ Kỷ Niệm Ngày Khai Đạo Cao Đài năm 87.

NGÔI NHÀ CHUNG:

Nói đến nhà Chùa, Am tự, Đình Miếu, Nhà Thờ, Thánh Đường… người Việt ai ai cũng biết, nhưng với danh từ Thánh Thất gần như mới mẻ đối với nhiều người, nên đặc biệt trong buổi lễ hôm nay, Hiền Tài Phạm văn Khảm hân hạnh được trình bày những nét đặc trưng của Thánh Thất. Đó là lời mở đầu của diễn giả.

Kế tiếp, Hiền Tài Phạm văn Khảm đi thẳng vào đề qu

a lời dạy của Đức Chí Tôn:

“Thầy lập thành Thánh Thất, nơi ấy là ngôi nhà chung của các con, Thầy qui tụ các con lại một nhà. Thầy làm Cha Chưởng Quản” .

Với lời dạy nầy Hiền Tài Phạm văn Khảm dần đưa mọi người vào những suy tư:

Tiếng gọi “ CÁC CON” mà Đức Chí Tôn đã dùng, có lần Ngài giải thích rằng không phải là riêng trong nhóm các con mà là gọi chung cho cả nhơn loại.

Vậy, Thánh Thất là nhà chung của nhơn loại, Trời là Đấng Cha Lành của nhơn loại và Chưởng Quản ngôi nhà ấy đã nói lên đầy đủ các mối tương quan:

Giữa Thượng Đế và nhơn loại là tình Cha Con,

Giữa các dân tộc trên thế giới có cùng một Đấng Cha T

rời nên tất cả đều là anh em ruột thịt.

Đó chính là nền tảng vững chắc cho một thế giới hòa bình và Thiên hạ an lạc trong một Cộng Đồng nhơn loại Đại Đồng và đó cũng là mục tiêu lập đời Thánh Đức mà Đạo Cao Đài đang hướng tới.

Ngoài ra, diễn giả còn nhấn mạnh rằng: Với nhận thức thông thường, người ta chỉ nghĩ Thánh Thất là nơi thờ phượng Đức Ngọc Hoàng Thượng Đế của các tín hữu Cao Đài, nhưng đích thực không chỉ giản dị như thế.

Nói chính xác hơn, ngoài thờ Thượng Đế, tại Thánh Thất còn thờ các Đấng Giáo Chủ của Tam giáo: Nho, Thích, Lão và các Đấng Đại Diện Ngũ Chi Đại Đạo gồm : Nhơn Đạo, Thần Đạo, Thánh Đạo, Tiên Đạo và Phật Đạo.

Như vậy, tại Thánh Thất chúng ta thấy các tôn giáo đã có từ ngàn xưa, nay không còn ranh giới, tinh thần địa phương được khai phóng hoàn toàn, các Đấng Thần, Thánh, Tiên, Phật không còn mang một sắc thái riêng biệt cho một tôn giáo nào, mà là nguồn ngưỡng vọng của toàn nhơn loại.

Cuối cùng diễn giả kết luận: Thánh Thất là nơi hợp quần Huynh Đệ Đại Đồng Nhơn Loại dưới sự dìu dắt của một Đấng vừa là CHA vừa là THẦY trên con đường giải khổ ở chốn trần gian và giải thoát kiếp luân hồi để qui hồi cựu vị trên cõi Thiêng Liêng Hằng Sống.

TIỆC CHAY LIÊN HOAN VÀ VĂN NGHỆ GIÚP VUI:

Tiệc chay năm nay gồn những thức ăn được qu

í Hiền Tỷ nhà bếp chuẩn bị hết sức chu đáo. Suốt hai tuần lễ cứ lo toan tính và lên lịch trình thứ tự ưu tiên cần làm…Thế nên công việc trôi chảy, cuối cùng thực khách luôn miệng khen lấy, khen để…

Tóm lại bữa cơn tại do Châu Đạo khoản đãi chất chứa được nhiều yếu tố để đạt tới đỉnh cao ăn ngon là: Đồ ăn ngon, chỗ ngồi ngon và có người cùng ngồi ăn ngon. Từ đó có một phóng viên đặt tặng nơi nầy một cái tên: Trung Tâm Ăn Ngon.com.

Phần Văn nghệ: Đủ màu sắc, cổ có, tân có, hát bội cũng có. Riêng thành phần nghệ sĩ có đủ: Nam, Phụ, Lão, Ấu…vừa chuyên nghiệp, vừa không chuyên nghiệp… đơn ca, họp ca…vũ, múa tung tăng…

Thế mới rõ:

Chim có đàn cùng hát, tiếng hát mới hay!

Ngựa có bạn cùng đua nước đua mới manh!

Riêng về phần Văn Nghệ, Ban Tổ Chức mời đoàn hát bội Waala đóng góp chương trình để nói lên tinh thần bảo tồn nền Văn hóa cổ của dân tộc. Ngoài ra, các màn hát bội hôm nay, đồng Đạo nhớ lại năm xưa, ngày Khánh Thành Tòa Thánh Tây Ninh, Đức Hộ Pháp cũng đã tổ chức 3 đêm hát bội với 3 tuồng: Tiêu Anh Phụng loạn trào, Sở Vân cứu giá và Nguyệt Kiểu đi tu.

DƯ ÂM CỦA NGÀY LỄ KỶ NIỆM NĂM ĐẠO THỨ 87:

Giáo Sư Tiến sĩ Nguyễn văn Sâm, cựu Phó Viện Trưởng Viện Đại Học Cao Đài đã từng mượn lời người xưa nói với tôi khi Ngài đến viếngThánh Thất rằng:

Nhân qua Viện Trúc phùng tăng thoại,

Hựu đắc phù sinh bán nhựt nhàn.

Tạm chú thích: Viện Trúc, ý giáo sư muốn ám chỉ là Thánh Thất, nên có thể dịch: Nhân dịp đến Thánh Thất, nói chuyện với vị tu sĩ, lại được nửa ngày thanh thoát trong kiếp phù sinh nầy!

Hôm nay, sau khi bế mạc buổi lễ, tiễn khách ra về …tôi cảm nhận ở mọi người gần như cũng đã nói với tôi lời ấy.

Ngày hôm sau, mở điện thoại nghe lời nhắn của Tiến sĩ Phạm Cao Dương, cựu giáo sư Đại Học Văn Khoa Sai gòn như sau:

Chúc mừng buổi Lễ Kỷ Niệm Ngày Khai Đạo năm Đạo thứ 87 do Châu Đạo tổ chức thành công tốt đẹp. Tôi đã tham dự liên tiếp mấy kỳ Lễ trước đây, năm nay buổi Lễ hơn hẳn các năm qua, điều đó đã chứng minh rằng: Đạo Cao Đài tại hải ngoại đang trên đà phát triển mạnh. Đặc biệt trong buổi Lễ, sau khi nghe qua bài: Vài nét đặc trưng của Thánh Thất Cao Đài do Hiền Tài Phạm văn Khảm thuyết trình, tôi thấy hình ảnh của người tín hữu Cao Đài hết sức trong sang: Tại Thánh Thất, ngôi nhà chung củ

a nhơn loại đặt dưới quyền chưởng quản của Thượng Đế, là Đấng Cha Lành của nhơn loại luôn mở rộng cánh cửa để đón tiếp mọi người một cách thân thiện trong tình huynh đệ.

Đó cũng là một trong những yếu tố làm nền tảng vững chắc xây dựng một thế giới hòa bình và Thiên hạ an lạc trong một Cộng Đồng Nhơn Loại Đại Đồng. Đó cũng là mục tiêu lập đời Thánh Đức mà Đạo Cao Đài đang hướng tới.

Còn nữa, đêm qua, Hiền Huynh Hồ văn Thôi, từ San Francissco gọi điện thoại bày tỏ sự hối tiếc vì một chút việc nhà mà bỏ lỡ cơ hội về với Đồng Đạo để cùng tham dự ngày Đại Lễ. Nhứt là khi nghe thấy giáo sư Lưu Trung Khảo bảy tỏ cảm tưởng trên đài truyền hình SBTN rằng: Đạo Cao Đài đã vạch rõ con đường gần như đáp ứng điều mơ ước của con người trên thế giới hiện nay.

Kính chúc mọi người, mọi nhà an vui với hồng ân của Đức Chí Tôn ban cho trong lần Khai Đạo Kỳ III nầy.

*Bách Thanh

(Ngày đầu năm, năm Đạo thứ 87)


Comments