TIN TỨC‎ > ‎Tin Đạo Sự‎ > ‎

Sinh Hoạt Đạo sự tại Thánh Thất và ĐTPM Dallas Fort Worth-Texas

posted Jul 10, 2011, 5:36 PM by Cao-Dai Hai-Ngoai   [ updated Jul 21, 2013, 11:12 AM ]

1- Thánh Thất Dallas Fort Worth được Giấy phép xây Cổng Tam Quan:

 

Sau hơn 2 năm An vị, đồng Đạo Thánh Thất Dallas Fort Worth-Texas rất vui mừng khi được tin Chánh quyền Thành phố Garland (Texas) thông báo chấp thuận cấp Giấy phép xây cổng Tam Quan vào buổi sáng ngày 1-6-2011.

 

Tưởng cũng xin nhắc lại sự việc về Cổng Tam Quan của Thánh Thất Dallas-Fort Worth - Texas.

Khi nhà thầu xây cất Thánh Thất đã hoàn thành thì đến phần xây Cổng Tam Quan bị thành phố Garland từ chối cấp phép vì gần đường xe và dưới điện cao thế! Do đó nhà thầu hủy bỏ hợp đồng. Cho nên Thánh Thất vội vã làm lễ An Vị để cúng kiến, thờ phượng và sinh hoạt Đạo sự không thể khánh thành được.

 

Hữu duyên Hiền Đệ ĐTNH Lâm thành Danh vừa tốt nghiệp bằng Master Architect dành thì giờ tìm hiểu thủ tục pháp lý sở tại, rồi làm đơn cùng đi với Hiền Huynh QĐT Nguyễn công Tranh và HH Chủ Trưởng Phước Thiện Trần công Bé đến Văn phòng Thành phố Garland nạp đơn xin phép xây  Cổng Tam Quan.

 

Do lòng thành cầu nguyện nên mọi việc tiến hành đúng luật. Thành phố Garland cho mở phiên Tòa lúc 7 giờ tối ngày 16-2-2011 với 12 vị và một thư ký (xem đây như là Hội Đồng chánh quyền thành phố).

Phía Đạo đến tham dự được 13 vị và có một phóng viên người Mỹ cho tờ báo địa phương.

 

Quý vị tham dự gồm có:

 

-CTS QĐT: Nguyễn công Tranh,             Chủ Trưởng Phước Thiện: HTDP. Trần công Bé,

-CTS: Lâm thị Xuân                             CTS: Nguyễn thị Thu Truyền

-PTS: Đỗ đức Thượng                          PTS: Nguyễn thị Phụng

-Hiền Tỷ: Trần thị Ngọc                        Hiền Tỷ: Nguyễn thị Em

-Hiền Huynh: Paul

           

Thành phần nòng cốt trước phiên Tòa có 4 Thành viên Đại Đạo Thanh Niên Hội Dallas Fort Worth:

-Hiền đệ Lâm thành Danh (thuyết tình)

-Hiền Muội: Nguyễn thị Bích Huyền (thông dịch),

-Hiền Đệ: Lâm thành Tài và Hiền Đệ Trần công Dân.

           

Đúng 7giờ15. Chủ tọa Đoàn yêu câu tất cả đứng lên đưa tay tuyên thệ theo nghi thức Tòa án.

Sau đó vị Chủ Tọa Tuyên bố Thánh Thất Cao Đài Garland có nộp đơn xin xây Cổng chánh, kế đến vị Chủ tọa yêu cầu phía Đạo trình bày.

 

Thật là may duyên có cơ hội để cho chánh quyền địa phương biết được Tôn Giáo Cao Đài. Hiền Đệ Lâm thành Danh thuyết trình lưu loát và trình chiếu slight show Cổng Chánh Môn và Tòa Thánh Tây Ninh giải thích nguồn gốc Đạo Cao Đài khai sáng tại Việt Nam từ năm 1926, đồng thời nói lên nét văn hóa đặc thù của Tôn Giáo Cao Đài.

           

Tiếp đến Hiền Đệ Danh trình chiếu từng thánh thất: New Orleans (LA), Thánh Thất California, Thánh Thất Wichita (KS) và sau cũng là Thánh Thất Garland (TX) thiếu cổng Tam Quan. Hiền Đệ giải thích cổng và Thánh Thất là biểu tượng của Tôn Giáo Cao Đài cũng như Thiên Chúa Giáo thì hình chữ “Thập”, còn Phật Giáo thì hình chữ “Vạn”.

           

Trước khi dứt lời Hiền Đệ Danh nói: Kính mong quý quan Tòa chấp thuận cho phép xây cổng để Thánh Thất Cao Đài được đóng góp nét đặc thù đa văn hóa cho thành phố Garland thêm phong phú.

Chủ tọa đoàn và tất cả thành viên đều chấp thuận. Còn gì vui sướng bằng trong những ngày tháng trông đợi.

 

Sau đó việc thiết kế bản vẽ do hai Hiền Đệ Nguyễn Kinh Luân và Lâm Thành Danh đều trong ngành xây dựng với bằng Master Architect cả.

Nay toàn đạo nơi đây rất hăng say lo tiến hành khởi công xây Cổng để chuẩn bị khánh thành Thánh Thất trong ngày tháng sắp tới khi hoàn thành Cổng Tam Quan và cột phướng.

 

2.- Lễ Vía Đức Phật Thích Ca và Lễ Đại Tường cố Hiền Huynh Nguyễn Khương Hữu.

 

Vào lúc ngọ thời ngày mùng 6-4 năm Tân Mão, đồng đạo tại Thánh Thất và ĐTPM Dallas Fort Worth có tổ chức Lễ Vía Đức Phật Thích Ca rất trọng thể.

Sau Đàn cúng HH CTS QĐT Nguyễn công Trang nói lên ý nghĩa ngày Vía Đức Phật Thích Ca thành Đạo. Kế đến HH ngợi khen thành quả Ban Lễ Vụ đã thành lập được Ban nhạc và Lễ sĩ.

           

Thời gian qua mỗi khi có ngày Lễ Vía; thường xuyên phối hợp với Ban Nhạc Lễ Thánh Thất Mountain View. Thật ra thành quả gặt hái được cũng nhờ sự hướng dẫn Hiền Huynh Bếp Nhạc Khuê đến từ Tòa Thánh Tây Ninh mở lớp dạy. Ngoài ra có Thông sự Lương Vương Thiện là Lễ sĩ được đào tạo tại Trung Ương Tòa Thánh và Thông sự Lâm Sơn, Trưởng Ban Lễ Vụ cũng trải qua mười năm Lễ sĩ tại Châu Đạo Biên Hòa trước khi gia nhập vào trường Sĩ quan Thủ Đức, cho nên Đàn cúng rất Chu đáo và trang nghiêm.

Sau cùng HH CTS QĐT khuyến khích toàn chư Huynh Tỷ, Đệ Muội cố gắng phối hợp để trao dồi học hỏi thêm cho vững chắc trên bước đường hành Đạo.

 

Kế đến tiếp tục làm lễ Đại Trường cho cố Hiền Huynh Nguyễn Khương Hữu. Đồng đạo rất vui mừng được chứng kiến Lễ sĩ đi nhịp điệu theo tiếng đờn trống rất nhịp nhàng. Điều đáng nguỡng mộ là Thế Hệ kế thừa đã đóng vai trò nòng cốt cho việc phát triển Đạo ở địa phương.

Buổi lễ chấm dứt vào lúc 17 giờ và mọi người được thưởng thức bửa cơm chay, chè, bánh tuyệt hảo do quý Hiền Tỷ Ban ẩm thực thết đãi.

 

3.- Phái đoàn Tộc Đạo Sydney Australia (Úc Châu)  viếng Thánh Thất và ĐTPM. Dallas Fort Worth-Texas

 

Trong khuôn khổ thăm viếng các cơ sở Đạo Cao Đài tại Hoa Kỳ, phái đoàn thuộc Tộc Đạo Sydney Australia (Úc Châu) do Hiền Huynh Hiền Tài QĐT Nguyễn Thành Nghiệp và Hiền Tỷ QĐT Lê thị Hồng Ngọc cùng với các vị: CTS Nguyễn thị Lạc, Phó Trị Sự Lâm thị Thu Hà, PTS Cao ngọc Hùng, Hiền Tỷ Nguyễn thị Mai, Hiền Huynh Nguyễn phú Toàn, Hiền Muội Nguyễn Thị Thu Hằng và Nguyễn thị Thu Hương đã đến viếng Thánh Thất và ĐTPM Dallas Fort Worth - Texas lúc 17 giờ ngày 26-5-2011.

           

Đón tiếp phái Đoàn gồm có: HH. CTS. QĐT Nguyễn công Tranh, HH. Chủ Trưởng Phước Thiện Trần Công Bé, HH. CTS. Nguyễn thành Thân cựu QĐT, HH. CTS. Đoàn Tiến, Đầu Hương Đạo Dallas, Hiền Tỷ PTS. Nguyễn thị Phụng cùng Hiền Tỷ Nguyễn thị Em thường trực ở Thánh Thất.

           

Sau bao năm xa cách Tổ Đình gặp lại nhau, tay bắt mặt mừng, thật là niềm vui vô hạn.

Huynh Tỷ Đệ Muội mặc tình chụp ảnh lưu niệm quý giá của chuyến viếng thăm Huynh đệ trong tình đồng Đạo, đồng môn giữa hai Châu Đại Dương.

 

Phái đoàn dự phiên cúng Thời Dậu và ghi cảm tưởng vào sổ vàng hưu niệm.

Hiền Tỷ QĐT. Lê thị Hồng Ngọc thay mặt phái đoàn nói lên tình thần thương yêu đoàn kết xây dựng ngôi thờ Thầy Mẹ khang trang và chúc cho Huynh Tỷ Đệ Muội Thánh Thất Dallas Fort Worth đầy đủ nghị lực để phát triển Đạo pháp. Đồng thời Hiền Tỷ trao phong bì cho HH CTS QĐT. Nguyễn công Tranh để ủng hộ cho công trình xây dựng Thánh Thất số bạc 550 mỹ kim.

           

Sau đó, Hiền Huynh CTS. QĐT. Tranh đáp từ và mời dùng bửa cơm chay thân mật; đồng thời lưu lại đàm đạo và trao đổi đạo sự cho đến 7 giờ 30 tối phái đoàn mới lưu luyến giã từ để chuẩn bị ngày hôm sau tiếp tục thăm viếng các cơ sở Đạo tại Houston, San Antonio và Austin-Texas.

 

Xin kính chúc phái đoàn được nhiều may mắn vui tươi trên đường tham quan các cơ sở Đạo tạo Hoa kỳ.

 

MAI TRẦN

 

 

Comments