TIN TỨC‎ > ‎Tin Đạo Sự‎ > ‎

Tộc Đạo San Diego thành lập Ban Tạo Tác xây Thánh Thất

"Nguyện cầu cho Ước mơ xây cất Thánh Thất San Diego, California sớm thành hiện thực".

GẶP NHAU TẠI SAN DIEGO:

HI VỌNG VÀ TIN CHẮC

 ________


Sáng Chủ Nhật 8 tháng 1 năm 2012 thời tiết quá đẹp, nắng lên rực rỡ, không như hôm qua sương mù dày đặc. Có thế mới thấy  lòng người vui sắp sửa lên đường về miền cực Nam Cali thăm  đồng đạo thuộc Tộc Đạo San Diego. Còn 15 phút nữa là 8 giờ,  đúng hẹn với Hiền Tài Hồ văn Hoàng đến đón. Để chuẩn bị trong tư thế sẵn sàng ( toujours prêt ), tôi đến trước Thiên Bàn thành tâm cầu nguyện cho một chuyến đi mang một ước mơ sớm trở thành sự thật.

Kim dài đồng hồ trên tường chưa vào vị trí số 12 thì tiếng còi xe ngoài ngỏ vọng vào. Tôi không nghĩ là tiếng còi của thân chủ tôi vì chưa đúng giờ nên vô tình cứ phớt tĩnh Ăng - Lê.

Đến Thánh Thất Orange County mà đồng đạo ai ai cũng quen gọi là Thánh Thất Chestnut vì nó nằm trên đường Chesnut, nơi đây mới là điểm gốc khởi hành . Ngoài sân phơi đầy lá chuối, trong phòng Lương Vụ bếp nút bận rộn việc xào qua, nấu lại… Qúi Hiền Tỷ  bận tay, vướn chân nên cũng cất tiếng chào cho phải lẽ. Đó là cảnh chuẩn bị ăn Tết với màn thứ nhứt: GÓI BÁNH TÉT.

Nói đến bánh Tét  Cao Đài được khét tiếng là ngon, ngon tuyệt mà bên ngoài Cộng Đồng Người Việt đã từng khen tặng, song song với giáo lý  khởi đầu soi sáng cho nhơn loại tiến bước trên đường dài Thất Ức niên, nên có lần tôi đã bộc phát nên hai câu đối:

                        BÁNH TÉT VIỆT NAM THƠM NGON TRÊN ĐẤT MỸ

                        VĂN HÓA CAO ĐÀI RỰC SÁNG KHẮP NĂM CHÂU.

Với hai câu đối nầy, tôi quá ưng ý nên gởi về Việt Nam nhờ viết trên hai tấm mành trúc, rồi đem qua treo tại Phòng Lượng Vụ. Nhiều lời khen đến tai tôi… khiến phàm tâm tôi cũng cảm thấy vui vui… Tuy nhiên, thời gian qua, tấm mành thứ hai bỗng dưng mất tích. Tôi không buồn tìm kiếm… và nghe đâu có người phê phán rằng: BÁNH TÉT VIỆT NAM mà đem đối với VĂN HÓA CAO ĐÀI thì vô lý quá! Thế rồi ai đó nhẫn tâm đem VĂN HÓA CAO ĐÀI …. dấu kín nơi nào đó mà không ai còn trông thấy nữa ! Bây giờ trên tường chỉ còn duy nhứt một tấm treo lơ lửng với dòng chữ cô đơn: BÁNH TÉT VIỆT NAM THƠM NGON TRÊN ĐẤT MỸ.

Hai giá trị, một về vật chất, một về tinh thần… bây giờ giá trị vật chất vẫn hiên ngang đứng vững còn phần tinh thần đã khuất vào trong bóng tối! Phàm tâm tôi hơi buồn buồn.

Đang suy nghĩ vẫn vơ, một Hiền Huynh đến trước mặt tôi nói: Phái đoàn của chúng ta…

Hiền Tài Hồ văn Hoàng là một, Hiền Tài Nguyễn Kim Mính là hai, Hiền Tài Trần Tấn Phát là ba… Hiền Tài Bùi văn Nho là bốn, Hiền Tài Phạm văn Cờ là năm  và Hiền Tài Phạm văn Khảm là sáu… Như vậy nếu cùng đi trên một chuyến xe cho vui thì không đủ chỗ…Hiền Tài Hồ văn Hoàng vội nói: Nguyễn Kim Mính ở nhà!... lại có một giọng ôn tồn tiếp theo: Như vậy sao gọi là “ giữ dạ vô tư…” được. Độc tài thì có!!!.

Cuối cùng hai chiếc xe cùng khởi hành trực chỉ về miền Nam San Diego.

Đến Tiểu Thánh Thất San Diego hơn 10 giờ…Hiền Huynh Chánh Trị Sự Sở tại Lê quang Giai đương kiêm Chủ ngôi nhà hân hoan chào đón phái đoàn. Liền sau đó, Hiền Tài Niên Trưởng Võ văn Mười, Hiền Tài Nguyễn Trung Đạo, Hiền Tài Lên Ngọc Tuyết cùng đến…Tay bắt tay, mặt nhìn mặt…  cười  cười, nói nói vui vẻ…

Buổi ăn sáng: Bánh Paté Chaud chay, bánh lột da Việt Nam, bánh ngọt đặc sản, bánh mì kẹp Hoa Kỳ… cà phê, nước ngọt, nước trà nóng thơm… tùy quyền… Nhìn kỹ, thấy ăn ít mà nói nhiều….nhưng người càng lúc càng đông.

12 giờ trưa, đâu vào đấy, mọi người nghiêm trang hầu lễ Đức Chí Tôn. Điện Thờ hẹp, người đông, thế mới có một ngày mùa Đông ấm áp như hôm nay.

Bữa ăn trưa, không có cơm, cơm đã quen dùng hằng ngày, nên quí Tỷ nhà bếp cho ăn bún Huế, thơm mùi quê hương, cho tráng miệng 3 loại chè: Chè nếp thôn quê VN, chè thưng tỉnh thành VN, chè đậu đen gợi nhớ hàng rong VN… Trà ngon Lâm Đồng…  Nhất là hai bài Kinh ăn cơm và ăn cơm xong …đã đưa tâm hồn tôi sống lại thuở ăn cơm Trai Đường ngày hai bữa : trưa cơm, chiều cháo… nơi vùng Thánh Địa Tòa Thánh Tây Ninh.

14 giờ buổi đàm đạo bắt đầu với biết bao nguyện vọng, cùng với mơ ước rằng: Tộc Đạo San Diego sẽ có được Thánh Thất là ngôi nhà chung của Đồng Đạo.

Được biết Tộc Đạo San Diego được thành lập ngày 9 tháng 9 năm 1999, tính đến nay đã tròn 12 năm rồi!

Với 3 Hương Đạo: Mira Mesa, East San Diego và Penasquetes, mỗi Hương Đạo đều trên 20 tín hữu… So với New Orleans, so với Wichita về nhân sự thì hơi trội hơn nhưng mình chưa có một Thánh Thức chính thức, đó là điều nên suy nghĩ lại cái nguyên nhân của mình!

Sau 1 giờ tâm tình, Tộc Đạo San Diego hạ quyết tâm thành lập ngay Ban Tạo Tác Thánh Thất San Diego, qua sự bình chọn, THÀNH PHẦN Ban Tạo Tác gồm có:

1/ Cố vấn :Hiền Tài Võ văn Mười
2/ Cố vấn : Hiền Tài Bùi văn Nho (Tổng QN/BTĐ/Nam Cali )
3/ Trưởng Ban: Hiền Tài Nguyễn Trung Đạo
4/ Phó Ban: CTS Lê quang Giai
5/ Thủ Qũy: PTS Lê thị Huyền Khanh
Các thành viên:
6/ H/H Cao Hòa Thuận
7/ H/H Phan An
8/ Anh Chị Võ văn Thanh
9/ Hiền Tỷ Lê quang Giai.

16 giờ  Lễ cầu nguyện cho Ban Tạo Tác sớm hoàn thành sở nguyện.

16 giờ 20 Chia tay nhau đầy lưu luyến với lời chúc: Niềm mơ ước mau thành hiện thực.

Ghi lại một chuyến đi

Hiền Tài Phạm văn Khảm   

 

Comments