TIN TỨC‎ > ‎Tin Đạo Sự‎ > ‎

Phàm phong Trần Quang Cảnh bạo hành CTS Phan Văn Hồ tại Thánh Thất California

Tin Nóng

TỪ THÁNH THẤT CALIFORNIA

_____________

Hôm qua, 18 tháng 6 năm Nhâm Thìn ( 05/8/2012 ), tại TT California thuộc Tộc đạo Little Saigon, Châu đạo California xảy ra một sự kiện làm đau lòng những người anh em cùng chung một Đấng Cha Trời. Bằng một cách nhìn khác, sự kiện này là một nỗi nhục, một hậu quả tất yếu của một người đã quay lưng lại với những người từng một thời cùng mình gìn giữ nền chánh pháp của Chí Tôn nơi hải ngoại, nay vì một chút danh vị hư ảo đã khoác lên mình chiếc áo Chức sắc phàm phong nên mới ra nông nỗi.


Nguyên, ông Trần Quang Cảnh, một Chức sắc phàm phong, thường cùng với vợ đến TT California với mục đích chiêu dụ, tuyên truyền cho Hội Thánh trá hình hiện nay trong nước, tạo nên sự chia rẽ và gây xáo trộn nơi Thánh Thất, một nơi chốn tu hành tôn nghiêm. Hiền huynh CTS Phan văn Hồ, Quyền Đầu Tộc Đạo cùng đồng đạo đã nhiều lần khuyên ngăn nhưng vợ chồng ông vẫn không từ bỏ mục đích trên.

Vào ngày Chủ Nhựt nói trên, hai vợ chồng ông đến TT California cúng (ông Cảnh mặc đạo phục thường - không dám mặc đại phục Lễ Sanh ). Sau khi đồng nhi đọc xong Ngũ Nguyện ( chưa bãi đàn), hiền huynh CTS Phan văn Hồ đọc TL 257 của Đức Hộ Pháp và giải thích, đại ý:

Hiện tại, Hội Thánh Anh đúng chánh pháp không còn nữa, Hội Thánh hiện nay trong nước là do chánh quyền Cộng Sản dựng lên, không phải là Hội Thánh của Đức Chí Tôn; Hội Thánh này đã vi phạm nghiêm trọng Tân Luật, Pháp Chánh Truyền, Đạo Luật năm Mậu Dần ... nên đồng đạo không nên lầm tưởng đây là Hội Thánh đúng chánh pháp; và vì Hội Thánh Anh không còn nữa nên căn cứ theo TL 257 của Đức Hộ Pháp, Bàn Trị Sự Hội Thánh Em hãy đoàn kết và nắm lấy quyền đạo tại địa phương.

Kế đến, CTS Hồ đọc Thánh Lịnh 638 của Đức Hộ Pháp, có đoạn:

"... Nếu để phàm-phong thì quả nhiên Nhơn-loại đã lăng-mạ danh-thể của Người (Đức Chí Tôn), ấy là tội Thiên-điều chẳng hề dung-thứ. Mà Thiên-Phong Chánh-Vị còn giữ phàm-tánh thì lại lăng-mạ danh-thể của Người hơn thập-bội".

Đoạn, hướng về ông Trần Quang Cảnh, CTS Hồ nói, đại ý:

Theo thông tư số 02/1999/TT/TGCP ngày 16/6/1999 của Ban Tôn Giáo Chánh Phủ thì các phẩm Chức sắc từ Lễ Sanh đến Hộ Pháp, Giáo Tông đều phải được sự chấp thuận của chánh quyền Việt Nam cho nên những Chức sắc hiện tại là Chức sắc của chánh quyền Cộng sản và Hội Thánh hiện nay không phải là Hội Thánh đúng chánh pháp của Đức Chí Tôn, do Cộng sản dựng nên, xin Đạo huynh Trần Quang Cảnh ( cách xưng hô của CTS Hồ) đừng đến đây để dụ dỗ cũng như gây xáo trộn anh em đồng đạo trong Thánh Thất nữa.

Sau cùng, CTS Hồ phủ phục trước Điện Tiền cầu nguyện:

"Xin Thầy Mẹ, Đức Hộ Pháp cho nước Việt Nam của chúng con sớm được tự do, nhân quyền để Hội Thánh sớm được phục quyền...".

Bỗng nghe tiếng la ở phía sau của vợ Ông Cảnh:

- Yêu cầu huynh Hồ ra ngoài để tôi nói chuyện! (Lúc này chưa bãi đàn).

Sau khi bãi đàn, chưa ra khỏi nội điện. Ông Cảnh, ở phía sau, dùng tay mặt bóp cổ CTS Hồ thật mạnh ( CTS Hồ kể rằng cảm giác thật đau), gằn giọng:

- Tôi yêu cầu ra sân nói chuyện.

- Tôi không có gì để nói với anh cả! - CTS Hồ đáp.

Thấy Ông Cảnh hành hung như vậy, đạo hữu Đỗ Sơn đứng kế đó đẩy Ông Cảnh ra. Ông xấn tới và quát:

- Mầy là thằng nào, chức vụ gì, sao dám lại đây cản trở tao?.

Thấy cảnh hành hung này, đồng đạo la lên :

- Có người ăn hiếp Quyền Đầu Tộc Đạo, có người ăn hiếp Q. Đầu Tộc Đạo!.

Thông sự Thành chạy đến nói với Ông Cảnh:

- Tôi là Thông Sự thay mặt luật pháp, huynh đang mặc đạo phục thường mà hành hung với một vị Chánh Trị Sự đang mặc đại phục là không đúng !

Xin nói thêm, tất cả đồng đạo nơi TT đều kềm chế, tránh hành động xô xát, nếu không sẽ gặp rắc rối với cảnh sát. Vợ Ông Cảnh gọi cảnh sát đến, không biết hai vợ chồng nói với cảnh sát đìều gì bên ngoài. Cảnh sát vô văn phòng hỏi sự tình. CTS Hồ trả lời, đại ý:

- Chúng tôi là người tỵ nạn Cộng sản, không chấp nhận Cộng sản. Ông Cảnh đến đây tuyên truyền và gây xáo trộn trong TT nên chúng tôi không chấp nhận.

Cảnh sát tỏ vẻ đồng cảm và hỏi CTS Hồ, đại ý:

- Bây giờ muốn sao, muốn đuổi ông ấy ra khỏi TT ?( What would you like now, kick his ass out of here?).

CTS Hồ đáp, đại ý:

- TT là ngôi nhà chung, đến đây cúng bình thường thì không sao, không muốn ai đến đây làm xáo trộn...

May quá, không có đìều gì đáng tiếc xảy ra!

Sắp tới, sẽ có cuộc họp mở rộng giữa TT California, Tộc đạo Little Saigon và Châu đạo California về sự việc này. Chúng tôi sẽ tiếp tục tường trình cùng quý đồng đạo.

HOÀNG YẾN tường trình từ California.

(Nguồn: Trang Mạng HTPQ)

ĉ
Cao-Dai Hai-Ngoai,
Jul 21, 2013, 11:12 AM
Comments