DIỄN ĐÀN‎ > ‎

"Thầy làm ra mặt các con coi"


". . . .Hằng triệu Chức Sắc Chức Việc và Tín Đồ cảm thương Ngài Trần Quang Vinh có một đứa con nghịch đồ, phản Đạo, phản Thầy, phản Bạn đồng môn.

 . . . .Xuyên qua câu chuyện trên đây của Ngài Cao Triều Phát. Nếu Huynh Tỷ Đệ Muội nào biết lỡ sa chân vào con đường tà mị, riêng Huynh Trần Quang Cảnh đọc được bài viết này nên hồi tâm, hối lỗi, sám hối tội tình. 

 . . . .Nguyên nhân nào Huynh Cảnh đã đưa Ngài Phối Sư Thái Thế Thanh đi hành đạo đến chỗ tuyệt mạng, bàn tay ác nhân nào gây ra cái chết bi thảm của Ngài Phối Sư Thái Thế Thanh.? Sau nầy Đạo sử sẽ vén màn bí mật ấy, thử coi có còn ai chối tội nữa hay không?

 . . . .Việc làm của Huynh Cảnh và nhóm Việt gian nằm vùng ở Hải Ngoại nay cũng dần dần lộ diện. . . .

________________________________


"THẦY LÀM RA MẶT CÁC CON COI"

* Tín Đồ Nguyễn Thị Mỹ Nga - Texas.

 

Hằng triệu Chức Sắc Chức Việc và Tín Đồ cảm thương Ngài Trần Quang Vinh có một đứa con nghịch đồ, phản Đạo, phản Thầy, phản Bạn đồng môn.

Về Việt Nam xin Hội Đồng Chưởng Quản cầu phong Lể sanh chịu lệ thuộc tà quyền Cộng Sản Việt Nam, làm nhơ Danh Tiết của Ngài. Ngài có tấm lòng lo cho Đạo phụng sự Nhân sanh, Ngài đả trọn một Đời giử vẹn lòng trung kiên hiếu hạnh với Đức Chí Tôn quyết tâm vì Thầy tử vì Đạo, nhưng thật trớ trêu thay! Huynh Trần Quang Cảnh vì ham mê phẩm vị chức quyền mà chịu làm tôi tới cho Tà Quyền Cộng Sản Việt Nam và Hội Đồng Chưởng Quản Tòa Thánh Tây Ninh.

Ôi! Đã biết bao cảnh Đời thay Đạo loạn, biết bao cảnh chối Đạo, phản Thầy, phản Bạn, gây sóng gió cho cơ Đạo tan tác rả rời. Tiểu muội xin phép nêu lên đây một câu chuyện hết sức đau lòng, đầy máu và nước mắt, một trong những cảnh ngộ, trong muôn ngàn cảnh ngộ khác, của hằng triệu Chức Sắc, Chức Việc và Tín Đồ Trung Kiên Cao Đài trong gần một Thế kỷ qua.

“Câu chuyện Ngài Cao Triều Phát”.

Cao Triều Phát Ngài là một chơn tu rất có tâm Đạo bị Hồ Chí Minh khuyến dụ hoạt động theo Việt Minh tham gia cuộc giải phóng Dân Tộc, tranh đấu chống thực dân pháp xâm lược ròng rả đến thời Tổng Thống Ngô Đình Diệm chỉ vì muốn cho Đất Nước Việt Nam “Thống nhất Độc Lập Dân Chủ phú cường”.

Sao khi Đại Hội 12 chi phái thành công, Cao Triều Phát được Việt Minh tặng thưởng huy chương kháng chiến hạng I hạng II và kết nạp Đãng Viên với ba khẩu hiệu.

1/ Trung thành với Tổ Quốc.

2/ Hy sinh cứu Nước.

3/ Đem Độc lập cho dảy non sông gấm vóc Việt Nam.

Từ đó Cao Triều Phát tuyên truyền khẩu hiệu trên thành một chơn lý xiển dương thành Cao Đài cứu Quốc và Cao Đài Hiệp Nhứt, thành tích hoạt động của Cao Triều Phát tổng cộng 15 năm được Lê Duẩn ký sắc lệnh ngày 25/10/1948 SLS/ 005/ TUDSCSDD, tuyên dương công trạng.

Cao Triều Phát thường xuyên báo cáo văn thư liên lạc chi bộ Đãng, và viết thư cám ơn, chúc tụng Hồ Chí Minh. Ngày 05/09/1948 Hồ Chí Minh phúc đáp thư tuyên dương công trạng, khen ngợi Cao Triều Phát làm cho Cao Triều Phát tưởng chừng như lên mây, sung sướng vinh hạnh tột cùng. Nào ngờ ngày 29/12/1948 Hồ Chí Minh chỉ thị Cao Triều Phát thảo kế hoạch ám sát Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc tại Tòa Thánh Tây Ninh. Cao Triều Phát liên lạc kết hợp với Việt Minh Nam bộ hổ trợ hành động tổ chức Việt minh thừa cơ hội, Đức Hộ Pháp bị kém sức khỏe chỉ thị cho Na Thọ Châu và Hoàng Phước tạo dịp làm quen với Bác Sỉ Phạm Ngọc Thạch Thành viên Tỉnh Bộ Việt Minh Tây Ninh xâm nhập Tòa Thánh thực hiện âm mưu ám sát Đức Hộ Pháp. Đức Hộ Pháp tiếp Phạm Ngọc Thạch, Ngài nói:

- Thưa Bác Sĩ hình như Cao Triều Phát nhờ Bác sỉ viếng thăm Bần Đạo, hầu tặng một liều thuốc ngủ phải không?

- Phạm Ngọc Thạch mất sắc tướng thở dài mà thưa rằng:

- Thưa Ngài nội vụ viếng thăm nầy chỉ có Ông Phát, Ông Chủ Tịch Giầu cùng tôi hôm nay chỉ có Ngài, ngoài ra không có người thứ 5 thế thì làm sao Ngài biết chắc chắn đây là ý không lành?

- Đức Hộ Pháp bình thản rằng: Bác Sỉ viếng thăm Bần Đạo là lệnh của người thứ 5 đang ở Hà Nội (Hồ Chí Minh). Tuy Bần Đạo có ốm, bởi lo âu vì Dân Tộc đang nồi da xáo thịt, chứ chẳng phải ốm vì thời khí hay mất ăn mất ngủ Bác Sỉ hảy an lòng.

- Đức Hộ Pháp dạy tiếp:

Nếu nhiệm vụ nầy Bác Sỉ thực hiện không thànhthì liên lụy này nhiều hay ít đến bản thân.

- Bác Sỉ Phạm Ngọc Thạch cảm thấy, tứ chi bất động tay chân thừa thải bất dụng. Khi kẻ ác nghe chính vị Chân Tu Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Tây Ninh đả hiểu thế tình Cộng Sản. Ngài lo lắng cho thân phận, vô phần đức lộc của Bác Sỉ Thạch đang rước ách nạn vào thân. Ngài bao dung với lòng từ ái thứ tha.

- Phạm Ngọc Thạch: Thưa Ngài thân Tôi chết sống, mệnh cung nay đả định bởi mưu kế thủ tiêu Ngài bị lộ và nếu thành công cũng khó sống, xin Ngài tha thứ, và chúc Ngài an lạc.

Đức Hộ Pháp lấy thương yêu, bao dung Kẻ có tội, Ngài tiển chân Bác Sỉ Phạm Ngọc thạch ra khỏi cửa Hộ Pháp Đường và chúc tạm biệt thượng lộ bình an. Nhưng sự đời cay nghiệt lảnh nhiệm vụ không thành thì phải thế mạng để phi tang hành động giết người thủ tiêu của Hồ Chí Minh gian ác, tiếp nối theo dòng lịch sử Đạo Cao Đài bị ám sát, tàn sát, thảm sát Chức Sắc Tín Đồ Cao Đài và các chi phái Cao Đài, không biết bao nhiêu mà kể. Thảm trạng bi thương đau đớn, khủng bố, chết chóc lan tràn từ Bắc chí Nam.

Ngài Cao Triều Phát tự ý thức, tự xét lương tâm đả muộn và suy nghỉ chuyện đời cũng thấm thía thiệt thê thảm cho bản thân Ông, những giây phút ấy hiện về những oan hồn đả thác lồng lộng trong tâm tư Ông, điểm lại những ngày tháng theo Việt Minh danh vọng hảo huyền, lòng se thắt đớn đau hối hận, xao xuyến quặn xoắn gậm nhấm tâm cang. Theo năm tháng trôi nổi thăng trầm vì kháng chiến nay mới nhận diện ra Cộng Sản Việt Minh Hồ Chí Minh vô thần bất nghĩa thì tóc đã điễm sương hai màu đen bạc.

Ông Hồ Chí Minh rất tinh quái hơn nửa mời Cao Triều Pháp tập kết ra Bắc dùng lời khuyến dụ Cao Triều Phát nhưng Ông tự ý thức biết rằng khi ra Bắc sẻ thiệt mạng do mưu đồ của Hồ Chí Minh nên Ông từ chối xin Ủy Ban kháng chiến cho Ông ở lại Nam bộ, Ông Lê Duẩn và Ông Trần Văn Giàu báo cáo về Bắc bộ Hồ Chí Minh ra mật lệnh cưởng bức Ông Cao Triều Phát và gia đình tập kết ra Bắc, trong thời gian chờ tập kết ra Bắc Ông Cao Triều Phát bị quản thúc Ông muốn di chuyển nơi nào cũng phải chờ lệnh của Việt Minh. Lúc nầy Ông Cao Triều Phát có nổi buồn riêng khó tả, trăn trở than vắn thở dài. Cuộc Đời coi như tới đường cùng với nổi đau vô tận và Thánh Thất Ngọc Sắc không còn là lối đi riêng dành cho Ông nữa.

Bây giờ Ông đã hiểu những gì Cộng Sản hành động, Họ muốn gì trong suy nghỉ, bởi Họ không chân thành, Đạo đức giả và gian ác, trong những năm kháng chiến đả đưa Ông rơi vào cảnh ngộ bất nhân, bất nghĩa, nhưng buộc phải lao vào để hằng vạn Sanh linh chết oan ức dưới tay Ông để bảo toàn mạng sống của Ông và gia đình Ông. Ôi đớn đau quá, Ông hối hận ăn năn, cũng đả quá muộn màng, thực tế Hồ Chí Minh thừa biết Cao Triều Phát, Ông muốn trốn ở lại trong Nam nên Ông Hồ Chí Minh kê vào cổ Ông nếu không tập kết ra Bắc thì phải tội, mang vào cổ Đại điền chủ, Tiều tư sản, hiện thân thực dân cũng chết. Trong phút lòng dạ rối ren, sanh tử dập dồn Ông mới thực sự mở lòng nhớ đến Đạo, Từ nổi buồn dâng cao Ông nhận ra sự lầm lổi đối với Đạo và tình người Đạo nhân nghĩa, Ông đang ở Bạc Liêu viết thơ gởi cho Đức Hộ Pháp để diển tả tình cảnh ngột ngạt đang gặp phải.

Kính gửi: Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc.

Kính thưa Ngài cùng toàn Đạo, nay tôi viết thư nầy bằng nước mắt của một người Tín Đồ bất trung bất nghĩa.

Tuy tôi chưa được diện kiến cùng Ngài nhưng đã hiểu được Đức năng vi diệu và lòng từ bi bao dung của Ngài, trước đây tôi đã lầm lạc vào Chi Phái và 9 năm kháng chiến Việt Minh. Nay đã mãn có dịp tự hỏi mình làm gì cho Đạo, vỡ lẽ thiệt hư tôi nguyện sám hối, vì tự tay vô tình dìu dẫn đồng Đạo vào cơn thảm sát tàn bạo trên 2515 tín đồ và nay mai có trên 1785 tín đồ khắp nước phải chịu chết oan ức dưới tay Việt Minh.

Tôi không biết phải xử lý ra sao để cứu đồng Đạo ra khỏi thảm họa vô lường nầy, ngay cả thân tôi cũng không thoát ra cạm bẫy đã giăng sẵn từ trước.

Đạo đến lúc quá đổi thảm thương, tôi mới bạo dạn viết thư hầu bày tỏ nỗi lòng để phân trần riêng cùng Hiền Huynh Trần Quang Vinh nhưng không thấy phúc đáp vì Hiền Huynh ngờ vực tôi cả suốt 9 năm kháng chiến, vì thế mối cảm thông bế tắc và không cho phép tôi trình hết sự thật, nay đã đến đường cùng tôi viết thư xin nhờ Ngài cao cả không ngại vì tôi, nhằm ban ân đức phá tan cảnh trạng bi thảm Nam Bộ hiện nay, tôi linh cảm điều nầy Ngài thực hiện được, để cứu vớt sinh linh. Ngài hãy xem tôi như kẻ có Đạo mà bất hạnh, nếu mai sau có mệnh hệ gì xin Ngài bao dung, đây là lời sám hối cuối cùng gửi đến Ngài và xin Ngài ban phép lành cứu rổi muôn sanh gặp phải. Tôi cầu nguyện Đức Chí Tôn, Đức Phật Mẫu trợ lực đức năng, cường chí và sức khỏe Ngài an lạc.

Thánh Thất Ngọc Sắc Bạc Liêu.

Ngày 22/07/1954

Cao Triều Phát

Cao Triều Phát viết xong thư lòng vơi nhẹ đi một ít, biết số phận mình thế nào cũng phải ra Bắc.

Ngày 28/07/1954 Trung Ương cục miền Nam và Đãng Ủy Nam bộ ra lệnh cho Ủy Ban hành động kháng chiến Nam bộ, gửi đến Thánh Thất Ngọc Sắc một tiểu đoàn khẩn cấp để dẩn độ Ông Cao Triều Phát về ngã bảy Phụng Hiệp cùng lúc cả gia đình Ông cũng được tập họp tại đây để đồng tập kết ra Bắc, Trên đường tập kết cùng Ông có 2/3 Cao Đài Hiệp Nhứt và Thanh niên Đạo Đức Đoàn. Ra đến miền Bắc 25/01/1955 Ông và gia đình vừa mới ổn định cuộc sống được hơn một năm thì ngày 20/05/1956 Ông Cao Triều Phát nhận sắc lệnh khẩn số 0854/SL đi Kampuchia 10 ngày, Bắc bộ phủ cho biết khi đến nơi sẻ có Nguyễn Mạnh Hà và Thanh Hùng đón tiếp mọi giấy tờ thông hành đã chuẩn bị chu đáo, trong thời gian nầy mọi công vụ của Ông do Sứ Quán Phnom Pênh trực tiếp hướng dẩn theo mệnh lệnh của Bắc bộ phủ.

Phần thứ hai Ông cũng nhận được một lệnh khẩn đi Thái Nguyên và Cao Bằng để thăm Thanh niên Đạo Đức Đoàn, nhưng là lệnh (Hư) giả tạo để tránh xung quanh không biết những gì sẻ diển ra ngày mai, và tránh gia đình để ý liên hệ Chính Trị bí mật của Đãng Hồ Chí Minh.

Cao Triều Phát vừa đến phi trường Phnom Pênh có Ông Nguyễn Mạnh Hà đón tiếp về sứ quán, không kịp thay y phục và nghỉ ngơi, thì người cần vụ trao cho Ông Phát một phong thư đóng dấu khẩn và mật lệnh của Chủ Tịch Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (HCM) gửi Cao Triều Phát, Ông bình thản mở ra đọc:

Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa Độc lập Tự Do Hạnh Phúc.

Kính gởi, Đồng chí Cao Triều Phát.

Ủy viên ban thường vụ Quốc hội.

Ủy viên đoàn chủ tịch ủy ban trung ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam.

Chủ tịch Hội Thánh duy nhứt Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.

Nay Đảng cần đến sự bền lòng kiên trung của đồng chí, để thưc hiện công tác rất quan trọng và bức bách, đ/c Nguyễn Mạnh Hà sẽ hướng dẫn đ/c đến Thánh Thất Trấn Đạo Kiêm Biên (Phnom Penh) Hội Thánh Ngoại Giáo để viếng thăm Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc vào – ngày 22/05/1956.

- Ngày thứ Hai viếng thăm Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc, tạo niềm tin thân thiện.

- Ngày thứ Tư đồng chí đến một mình trao đổi tình hình Đất Nước, nhân dịp nầy mời Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc viếng thăm Hà Nội và toàn Đạo miền Bắc.

- Ngày thứ Mười đồng chí đến cho Đức Hộ Pháp từ trần, rồi ra phi trường về Hà Nội gấp chào thân ái và quyết định thành công.

Hà Nội 20/05/1956

Hồ Chí Minh

Cao Triều Phát trí thức một miền, Anh hùng một cỏi, bẩm sinh kiêu hảnh, cứng rắn nay đọc xong bức thư này toàn thân mềm nhũng, toát mồ hôi xối xả như mưa, dù cho kẻ mất lương tri khô cằn, nắng hạn cũng phải rơi lệ tự hỏi tại sao? Phải Do chính Ông hành động tội ác nầy? Mà không phải là người khác? Quả thật đây là một tính toán rất bí hiểm và thâm độc của Hồ Chí Minh. Ông Cao Triều Phát tự biết mình hết lối thối lui mà chỉ đi tới.

Vào lúc 11 giờ 45 phút 22/05/1956 Nguyễn Mạnh Hà cựu Bộ Trưởng Chánh phủ đầu tiên của Hồ Chí Minh và Thanh Hùng Liên Khu Ủy Miền Trung công tác tại Cao Miên, hướng dẩn Cao Triều Phát đến Thánh Thất Trấn Đạo Kiêm Biên để thăm viếng và thực hiện chương trình ám sát Đức Hộ Pháp, Họ vào trong khuôn viên Thánh thất đến thư phòng Đức Hộ Pháp, vừa lúc ấy có một Ông cụ nhẹ nghiêng mình kính chào chư vị, trong xuất của Đấng bác ái kết tụ một sinh thức kỳ diệu chân dung ẩn trong kình lực rất tinh tế và diệu lành.

- Bần Đạo kính chào Hiền Huynh Cao Triều Phát, Mạnh Hà, Thanh Hùng, mời quí vị cùng vào diện kiến lể Chí Tôn, Đức Phật Mẩu cùng chư Thiêng Liêng. Ba người rất đổi ngạc nhiên vì Đức Hộ Pháp biết tất cả chân giả của 3 người khách viếng thăm. Họ cảm nhận quả đây là một Thiên Sứ, là vị Phật sống, mọi người bối rối, không cần phải giới thiệu tên, Cao Triều Phát lúng túng, nhưng linh tính báo hiệu một cảm giác được sự che chở của người, Cao Triều Phát cầu nguyện xin Ngài tha thứ tội mưu sát lần thứ hai.

Vào diện lể Chí Tôn, Ông xám hối âm thầm cầu nguyện, cùng lúc Ông tiếp nhận tâm nguyện tỏa ngát mùi hương thơm đắm, cho phép Ông tự xét Mình để đổi mật lệnh thành ý thức bảo vệ quyền sống cho kẻ khác.

Cầu nguyện xong trở ra Đức Hộ Pháp mời Ba người vào phòng khách đàm đạo, đến thời trưa Nguyễn Mạnh Hà và Thanh Hùng kiếu từ ra về để Cao Triều Phát ở lại để tự do hành động.

Cao Triều Phát bày tỏ:

Thưa Ngài quả đời ca ngợi Việt Nam có Đức Bát Nhả không sai. Ngài đã cứu Tiểu đệ được sống và hôm nay Ngài từ bi cứ rổi lần cuối kiếp sống nầy được dinh dự ân hưởng phúc lành, Tiểu Đệ xin Ngài thứ tha.

Đức Hộ Pháp:

Bần Đạo và Toàn thể Tín Đồ ở đây đả biết tất cả…

Cao Triều Phát xin Ngài bao dung. Tiểu Đệ xin tạm biệt, sáng mai thời Mẹo về Thánh Thất đảnh lể Đức Chí Tôn.

Đức Hộ Pháp ân cần tiển khách ra cửa đông môn và chào nhau tạm biệt chúc một đêm bình an.

5 giờ sáng Cao Triều Phát thức dậy chuẩn bị đến hành lể Thời Mẹo 6 giờ sáng sinh hoạt cúng Tứ Thời của Tín Đồ Cao Đài, xưa nay vẩn thế dù ở nơi nào Tứ Thời cũng như nhau.

Thời mẹo viên mãn Đức Hộ Pháp không truyền giãng giáo lý, giới thiệu Ông Cao Triều Phát với toàn đạo hiện diện trên 100 người. Đây là buổi giới thiệu danh chánh ngôn thuận, trên thực tế toàn đạo đã hiểu hết nội dung, am tường mọi vấn đề của Ông Phát bởi Đức Hộ Pháp có ban tốc ký truyền thông tri trước. Toàn Đạo bái ban cuộc lể viên mản Đức Hộ Pháp mời Ông Phát về văn phòng Đức Hộ Pháp ngỏ lời tâm tư.

Đức Hộ Pháp: Thưa Hiền Huynh chuyến đi xa nầy có nhọc lắm không?

Cao Triều Phát: Thưa Ngài nay Tiểu đệ vừa mới hiểu Trường đời, chỉ là gửi tạm kiếp sinh. Đạo Đức mới gọi là trí thức trong trường cửu, và trí thức Ta, Ta hòa nhập cuộc đời an lạc. Nếu Tiểu Đệ có đức hạnh thì chuyến đi xa nầy thông thoáng, bằng không thể nào tránh được sự an bày, Tiểu đệ nghỉ rằng có trình bày hết ra đây những nổi lòng cũng không hơn sự chơn thành và những sự thực mới chứng minh hết nội tâm kẻ khổ.

Ông im lặng hai phút, tay đưa vào túi lấy ra một phong thư trao cho Đức Hộ Pháp, người tiếp nhận và đọc lên đủ để phía ban tốc ký lầm việc và Ông Phát nghe.

- Việt Nam Dân Chủ cộng Hòa

Độc Lập Tự Do Hạnh Phúc.

Mật lệnh

Kính gởi, Đồng chí Cao Triều Phát.

Ủy viên ban thường vụ Quốc hội.

Ủy viên đoàn chủ tịch ủy ban trung ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam.

Chủ tịch Hội Thánh duy nhứt Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.

Nay Đảng cần đến sự bền lòng kiên trung của đồng chí, để thưc hiện công tác rất quan trong và bức bách, đ/c Nguyễn Mạnh Hà sẽ hước dẫn đ/c đến Thánh Thất Trấn Đạo Kim Biên (Phnom Penh) Hội Thánh Ngoại Giáo để viếng thăm Đức Hộ Pháp Phạm Côn Tắc vào – ngày 22/05/1956.

- Ngày thứ Hai viếng thăm Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc, tạo niềm tin thân thiện.

- Ngày thứ Tư đồng chí đến một mình trao đổi tình hình Đất Nước, nhân dịp nầy mời Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc viếng thăm Hà Nội và toàn Đạo miền Bắc.

- Ngày thứ Mười đồng chí đến cho Đức Hộ Pháp từ trần, rồi ra phi trường về Hà Nội gấp chào thân ái và quyết định thành công.

Hà Nội 20/05/1956

Hồ Chí Minh

Ngài Đức Hộ Pháp đọc xong Cao Triều Phát thở nhẹ. Xin Đức Ngài tìm cho Tiểu Đệ một lối sống ví dụ như có thể ở luôn đây hay về Tòa Thánh cũng được. Đức Hộ Pháp khuyên nhủ:

- Hiền Huynh sống nơi nào cũng được điều đó không khó, ở đây từ hôm nay hay về Tòa Thánh Tây Ninh vào ngày mai cũng được, đó là lối giải độc rất ổn. Nhưng Ông Hồ Chí Minh đả tính mưu kế trước rồi, Hiền Huynh chỉ cần hồi tâm nhớ lại sẻ thấy điều nầy, có ai tập kết ra Bắc mang cả gia đình đâu, nếu có chăng chỉ một vài gia đình là cùng và nay họ cũng đồng hoàn cảnh như Hiền Huynh.

Nay xét thấy mật lệnh dù thành công hay thất bại cũng không được dịp để sống. Họ bảo vệ Đãng tuyệt đối và xem thường sinh mạng của người khác và Họ có thể bán Dân tộc mình cho Liên Bang Sô Viết.

Tờ mật lệnh nầy là sắt thép của chế độ, có đủ mảnh lực áp chế Hiền Huynh vào con đường không còn cách nào thoái bộ được. Âu có sinh thì ắt có tử nhưng chúng ta cần tử trên cỏi phúc lạc, chớ không chiệu tử dưới những ngộ nhận yêu nước của con người giả thể nầy được! Hôm nay Bần Đạo chấp nhận sự chết nầy, xin Hiền Huynh thay mặt Ông Hồ Chí Minh hạ độc thủ, vì Bần Đạo muốn cứu nhiều người đáng được cần sống. Hiền Huynh hảy nhận lờI nầy để chuẩn bị thực hiện Bần Đạo xem cuộc sống nầy có như không, người đời thường cho là huyền diệu khi có người chết để họ sống, Họ chưa nhận được huyền diệu nên không chấp nhận mặt sống là cần thiết, xin Hiền Huynh an tâm Bần Đạo, lấy đạo hạnh nầy để ban ân cho nhân sanh đó, Đức Chúa Jesus cũng một lần nhận chết cho thiên hạ sống đấy mà.

Cao Triều Phát lương tâm xúc động, nước mắt chảy đầm đìa và thưa rằng:

- Thưa Đức Ngài, Trước đây Tiểu Đệ đã quyết định đến đây vì mục đích viếng thăm Đức Ngài là chính còn việc thủ tiêu Đức Ngài không có trong suy nghĩ và hành động, giả sử Tiểu đệ có thủ tiêu Đức Ngài thành công khi về Hà Nội cũng không sống hơn vài tháng, thế thì thủ tiêu Đức Ngài có lợi chi đâu? Để rồi mang tiếng xấu xa, lịch sử Đạo mai sau phê phán Tiểu Đệ.

Đức Hộ Pháp cảm ơn và khuyên nhủ:

- Hiền Huynh nên về Hà Nội để bảo vệ gia đình không còn cách nào khác hơn, và những tháng ngày còn lại, cần nhứt tự mình sám hối, đây cũng là dịp trả quả đền ân nghĩa với gia đình và cho muôn họ.

Cao Triều Phát cảm động, Tiểu Đệ nay thấu lý Đức Ngài truyền dạy từ hôm nay đến lúc về Hà Nội, Đức Hộ Pháp dạy Cao Triều Phát tịnh luyện tâm thức, điểm khiếu quang cho Cao Triều Phát được tiếp nhận ân ban tinh khiết của Đạo và duyên hạnh Đạo phi thường do sự giác ngộ.

Nhân dịp nầy ở Thánh Thất Kiêm Biên Đức Hộ Pháp cho Cao Triều Phát được gập gở Ngài Trần Quang Vinh, Phan Khắc Sửu và Trần Văn Hương. Cuộc gặp gở tuy ngở ngàng, nhưng thân mật trà đàm thắm thiết tình Huynh Đệ đồng môn.

Ngài Phối Sư Trần Quang Vinh:

- Thưa Đức Thầy và quý Hiền Huynh.

Hôm nay Tiểu Đệ rất xúc động trước cảnh tình Huynh Đệ Trùng phùng và cảm ơn Hiền Huynh Phát đã trình bày tường tận mọi vấn đề, chúng ta xưa kia là thù không đội một vùng trời, nhưng nay đã quên bẳng rồi, chỉ còn thân thiện là cần thiết, bởi Huynh Đệ đồng môn một Thầy, được tin chúng tôi vội về đây thăm viếng Đức Ngài và Hiền Huynh, những gì Hiền Huynh hỏi Đức Ngài đã trình bày hết rồi, Đệ không vần phải lập lại, nay gặp nhau để tìm cho mình một hạnh phúc đặc biệt trong Đạo, chúng ta đến với nhau trong hoàn thiện cùng sống theo lẻ Đạo và chỉ mong mỏi mai sau Thanh âm kết thành dòng kinh Đạo, đó mới gọi là cho tâm hồn phúc lạc. Tiểu Đệ hy vọng những ngày Hiền Huynh ở đây sẻ tận hưởng hồng ân, kho tàng của Đạo.

Cao Triều Phát: Đời mình trôi nổi mới biết đường xa có bạn hiền, có hờn dổi mới cảm thông thương ghét, ai ở gần Thánh nhân hướng tính Thánh và kẻ ở với Ma hướng tính Ma, như tôi đã một lần gặp phải, bởi sự thực rất nhiều năm tháng vô Thần đã lũng đoạn trong tôi, nay nhờ nhận biết ý thức tôi từ giả quá khứ để về Đời Thiện. Nay gặp quý Ngài ở chốn này cũng là vinh hạnh cho Tôi còn nhiều hiểu nhau, quý Ngài ân cần cho tôi sự an lành như phép lạ đang chảy vào mạch sống. Hôm nay với tình cao cả quý Ngài đến là diệu pháp tình người thực sự như tôi vẩn hằng tôn kính Đức Hộ Pháp và quý Ngài.

Âu cũng là mổi đời người như cánh chim bay và đậu, Tôi vô tình đậu cành BẮc, nhớ cành Nam xin quý Ngài cảm thông điều nầy do suy đốn từ cửa hẹp trong tôi trên một khúc quanh cạn kiệt che khuất lương tâm, và nay may nhờ duyên chuyên chở tính năng Đạo lực về đây có Đức Hộ Pháp cùng quý Ngài đồng thương. Tôi rất cam ơn quý Ngài vì tinh thần hậu hỉ và cảm kích ân nghĩa nầy, cũng là dịp chia tay vì tôi chuẩn bị nhận phải đau đớn thân bời bả.

Trong thời gian này Đức Hộ Pháp truyền dạy Thể pháp và Bí pháp cho Ngài Trần Quang Vinh và Cao Triều Phát. Đức Hộ Pháp điểm Đạo cho hai Ngài, qua các thời cúng Tứ Thời xong vào phòng tịnh luyện. Thời gian thắm thoát qua mau gần một tuần lể, sau thời cúng mản Đức Hộ Pháp có đôi lời vấn an Hiền Huynh Cao Triều Phát trong những ngày trôi qua ở Thanh Thủy Đảo này có điều chi hửu ích và tâm hồn bình an không? Cao Triều Phát:

- Thưa Thầy, quả thực cuộc đời nầy không hứa hẹn về cảnh ngộ, bởi nào ai soi được gương tiền kiếp, nay đệ tử may duyên gặp Đạo nơi chốn đường cùng cuộc sống, phúc duyên nầy nhờ Thầy toan định kiếp hóa sinh. Đệ tử nguyện dốc hết xác và tâm linh xin dâng Thầy tùy Nghi trưng dụng vào nơi nào cũng đặng, bởi ơn Thầy cao rộng vô đối, cùng vinh hạnh được Ngài Hồ Bảo Đạo, Hiền Huynh Thượng Vinh Thanh chỉ bảo phương pháp công phu luyện Đạo đến tận Duyên Giác.

- Hồ Bảo Đạo:

Thưa Thầy nay đệ tử xin trình bày đôi vấn đề, để Hiền Huynh Phát lo liệu mọi việc tận tường. Mấy hôm nay sứ quán của Hà Nội thường cử người lạ mặt lai vãng ở đây. Như vậy Hiền Huynh hảy cẩn thận mình trong khi tịnh luyện, ra vào phòng riêng nếu có việc gì nghi ngò nên báo cho Tín Đồ Nam. Họ có ý muốn gặp Hiền Huynh để trao đổi điều gì đó và tí nửa có thể Ông Nguyễn Mạnh Hà đến đây thăm Hiền Huynh, nhân tiện tùy cơ hội mà về sứ quán tìm hiểu nội tình, bởi ở đây lâu họ cũng muốn biết tin Hiền Huynh. Nếu không có gì trở ngại Hiền Huynh về Thánh Thất dâng lể Đức Chí Tôn vào thời Mẹo.

Ngài Phối Sư Vinh:

Thưa Thầy và quý Hiền Huynh họ muốn biết hành động cơ hồ thực hư của Hiền Huynh Phát nhằm báo cáo cho Ông Hồ Chí Minh biết tình hình, đề nghị Hiền Huynh hảy bình thản như việc chưa thành vậy, Họ thôi thúc thì Hiền Huynh cũng vâng và hứa như chuyện gần thành, nhân đây Đệ xin chúc Hiền Huynh bình an khi đối diện với họ. Ngài Bảo Đạo:

Thưa Thầy cùng Hiền Huynh Vinh, cho đệ tử mời Hiền Huynh phát vào phòng trà có Nguyễn Mạnh Hà đến.

- Chủ khách đôi bên vài lời chúc tụng và cũng cạn chung trà xã giao. Cao Triều Phát:

- Thưa Ngài tiểu đệ xin tạm biệt về sứ quán rồi sẻ trở lại Thánh Thất chiều nay. Mời Anh Hà cùng về sứ quán.

Cao Triều Phát trở lại Thánh Thất vào văn phòng chào Đức Hộ Pháp, Ngài Bảo Đạo và Ngài Phối Sư Thượng Vinh Thanh, đồng hiện diện để vấn an, Ngài Trần Quang Vinh:

- Hôm nay Hiền Huynh Phát vứt bỏ chuyện Đời, đã trải qua thử thách gian nan, tuy họ quấy nhiểu, nhưng người Tu vẩn nhẩn vị. Cao Triều Phát:

- Thưa Thầy và nhị vị Đại Huynh, nghĩ cho cùng cảnh trần tục nầy quá đáng thương, bởi hạnh phúc của Họ bằng lời ca ngợi sau khi giết được một người Thành công, họ nghĩ rằng cướp được nhiều mạng sống sẻ thành nhân vỉ đại, Đệ tử thấy trò chơi giết người nầy đã làm biết bao nhiêu người phải khổ vì họ.

Ngay Họ tạo ra một ước vọng ngông cuồng đặng nhằm thỏa mản riêng, đó là nguyên nhân bớp chết những ai không chung lòng với họ, họ còn đi vào lãnh vực Đức Tin, như bao lâu nay họ muốn Đạo Ta phải vì họ phục vụ vô thần, cũng may Đạo Ta sáng suốt bởi có Đức Hộ Pháp đũ Uy Đức dìu dẫn Tín đồ nhận ra thời cuộc. Nhân hôm nay đây Đệ tử xin trình bày ra đây những sự thực và sự việc rỏ ràng, xin Thầy cùng nhị vị Đại Huynh tha thứ. Đệ tử về đến sứ quán công việc trước nhất là gửi điện tín báo tin và trực tiếp telephone với Ông Hồ Chí Minh cùng lúc nhận một phong thư và gói độc dược do Ông Hồ Chí Minh gửi tặng Đệ Tử, những vật nầy vẩn còn nguyên chưa mở ra, nhân đây độc dược Ta hủy, còn phong thư nầy xin gửi Ngài Bảo Đạo lưu trử để mai sau làm tin cho lịch sử Đạo, và Đệ tử xin trình bày nội dung điện tín gởi Ông Hồ Chí Minh.

- Thưa Cụ Hồ chí Minh. Vài ngày nữa tôi sẽ về Hà Nội, thành công nầy xin dâng lên Cụ. Nội dung téléphone với ông Hồ Chí Minh:

- Kính thưa Cụ. Tôi là Cao Triều Phát , trước nhứt chúc Cụ sức khỏe bình an. Thưa Cụ, Tôi đã tiép nhận lời chi bảo của Cụ theo thư và kèm gói thuốc. Thưa Cụ, mọI dự toán của tôi vẫn khả quan và sát nhận thành công. Thưa Cụ, Đức Hộ Pháp đã từ chối không viếng thăm Hà Nội. Ông Hồ Chí Minh:

- Vậy đồng chí hành động gấp như đã dự vị phần hai, chúc đồng chí thành công, ngày về Hà Nội chúng ta sẽ vui mừng thắng lợi nầy. Đức Hộ Pháp cầm phong thư đưa Ngài Bảo Đạo đọc.

Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa

Độc Lập, Tự do, Hành Phúc.

Kính gửi: Đồng chí Cao Triều Phát.

Ủy viên thường vụ Quốc Hội.

Ủy Viên đoàn Chủ Tịch, Ủy ban trung ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam.

Chủ Tịch Hội Thánh duy nhứt Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.

Đồng chí thân mến, tôi xin gửi thư nầy có kèm theo thuốc an thần, xin đồng chí hãy cẩn thận công tác và ẩn nhẫn thực hiện, thấy trở ngại hãy điện khẩn để tham khảo công tác mới.

Nếu như Ông Hộ Pháp Phạm Công Tắc vẫn bình an, thì đồng chí mang dược an thần và thư về Hà Nội để sử dụng vào việc khác. Hà Nội rất mong tin mừng, chúc đồng chí thân ái và quyết định phải thành công.

Hà Nội ngày 24/05/1956

Hồ Chí Minh

Ngài Phối Sư Thượng Vinh Thanh tiếp lời:

- Thưa Thầy và nhị vị Hiền Huynh. Mật thư của ông Hồ Chí Minh đã có ý cưỡng bách, như vậy theo ý Hiền Huynh Phát cần phải dụng phương nào để vô hiệu hỏa độc kế nầy?

- Thưa Thầy và Nhị vị Đại Huynh. Cách đây mấy ngày Đức Ngài đã phân gải, riêng hôm nay có mật thư thì ta ghi lại làm bản phụ tư liệu, còn gói độc dược nầy ông Hồ Chí Minh có ý tặng Đệ tử khi công tác thất bại.

Tiếng chuông điểm chuẩn bị Thời Tý, Đức Hộ Pháp truyền ban:

- Thời Tý nầy Bần Đạo chứng đàn, Hiệp Thiên Đài có Hồ Bảo Đạo, Cửu Trùng Đài có Phối Sư Thuợng Vinh Thanh đồng chức sắc, chức việc và toàn Nam nữ con cái tất thảy cầu nguyện Đức Chí Tôn, Phật Mẫu và chư Đấng Thiêng Liêng tấn sáng lòng thành để tiếp nhận Chủng Pháp Đại Đạo.

Đức Hộ Pháp ân ban chủng Pháp…

Ngày 25/06/1956, Ngài Phối Sư Thượng Vinh Thanh từ giả Đức Hộ Pháp, Cao Triều Phát, Bảo Đạo và toàn Đạo trở về Tòa Thánh Tây Ninh. Mọi người chúc NgàI thượng lộ bình an. Cao Triều Phát chia tay Ngài Trần Quang Vinh lòng buồn bả cảm thấy cô đơn, lần chia tay nầy không ngày tái ngộ.

Ngày 30/06/1956 Tiếng chuông thời Tý vi diệu, báo dục Cao Triều Phát về dâng lễ Đức Chí Tôn, ông thi lễ đôi tay ấn Ty tạ ơn Đấng Chân Như và niềm hân hoan hữu huệ duyên nghiêng mình chúc toàn Đạo đồng nhập lễ.

Thời Tý viên mãn Đức Hộ Pháp truyền dạy:

- Sáng mai Hiền Huynh Cao Triều Phát về Hà Nội, xem ra thấm thoắt rôi qua đã 09 hôm gần gũi toàn Đạo Kim Biên, thời gian cư ngụ ở đây tình Đạo thật là sâu sắc trên cả kính ái và nhân nghĩa. Tuy suy vận cuộc đời không có gì tồn tại mãi, nhưng sự tạm biệt nầy ghi nhận gửi vào ký ức một vấn đề thời đại trôi qua, Bần Đạo hy vọng những lớp ký ức nầy sẽ là trang lịch sử hữu ích cho đời sau soi rọi.

Sự hiện hữu của Đạo trong nhân sinh đó là trường thi sinh hóa. Khi ta là sự sống cần tha thiết thương yêu để tuyệt khổ và xác thể của chúng ta cũng cho ngày mai hóa đất, dù cho tiếc rẻ cũng để lại không gian yên lặng, tuy ta đến từ hai nguồn máu nhưng đi về đất tạo sinh vật thể, ta có sinh thì ắt có hủy để trả lại không gian trống trải vì cõi tạm không có gì bền vững. Duy Đạo mới gọi là bền vững nhưng phải truyền thừa di sản và phát triển tư duy Đạo Đức theo thời gian phúc lạc nhơn sanh cộng hưởng.

Và sau thời Dậu nầy toàn Đạo cũng chuẩn bị tiển chân một thân thiết ra đi, vậy Bần Đạo mời toàn con cái Đức Chí Tôn, Phật Mẫu và chư Đấng Thiêng Liêng đồng cầu nguyện cho Hiền Huynh Phát đặng ân hưởng phúc lành những tháng con lại Hà Nội. Cao Triều Phát:

- Thưa Thầy cùng chư Chức Sắc, Chức việc và toàn Đạo nam nữ. Đệ tử rất cảm động lời răn của Đức Ngài và hiện diện toàn Đạo đã cho Tiểu Đệ một vinh dự ưu ái, duyên lành nầy cho phép Đệ mang theo cả kiếp đời sau an lạc.

Liền lúc ấy Cao Triều Phát quì xuống lạy ba lạy rồi đứng lên. Thưa Thầy cùng Chức Sắc, Chức Việc và toàn Đạo Nam nữ cho phép Đệ tỏ bày chân thành nầy, mong ngày sau thứ tha Đệ bởi những xấu xa cảnh đời xúi giục.

Toàn Đạo bùi ngùi thương yêu cái chân thức dào dạt, bởi tình đồng Đạo quá ngắn ngủi và đời bất nhẫn xui ra biệt ly, tuy tu để vứt bỏ trần lụy và mượn cảnh gỏi tâm tư suy nghĩ giải thoát, nhưng trong lòng vẫn còn bối rối và lưu luyến một cuộc ra đi ngoài sự ngộ.

Cao Triều Phát tiếp nhận những suy tư tình đồng Đạo, gặp nhau trên một chân lý phụng sự tha nhân, làm người ở đây đúng nghĩa phúc lạc trong cuộc sống, thoải mái trong suy nghĩ, đức tin dân chủ, cùng nhau thành đạt vì mục đích giải thoát, ở đây người người tha thiết cuộc sống vi diệu vì đời nầy hiếm có và không biết khi nào trở lại làm người, cho nên lòng người mở của bao dung không chấp phần cùng duy ngã.

Ngày 09/09/1956 Ông Hồ Chí Minh đón tiếp Cao Triều Phát trong tính toán chu đáo, bằng vài viên độc dược trước khi lâm bệnh và sau đó bồi thêm ít độc dược cực mạnh tại bệnh viện B.303 Hà Nội vào lúc 14 giờ, ông Hồ Chí Minh mới chính thức ban thưởng độc dược thay vì “rượu đào và bài thơ chiến thắng” và bản điếu văn chính trị cho phép chính phủ loan tin Cao Triều Phát qui tịch. Mạng số hưởng thọ 67 tuổi (1889-1956).

Ngày 01/08/1956 Bức Tâm Thư cuối cùng của Ngài Cao Triều Phát, gửi cho Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc.

“ Kính Thưa Thầy.

Ngày thứ 45, từ khi đệ tử về Hà Nội đến nay, luôn nhớ ơn Thầy dạy bảo, nên tịnh luyện viên thành thức tánh, đã khai sáng tự tâm lành, đệ tử tạ ơn Thầy, củng nhờ đức hạnh Ngài Hồ Bảo Đạo, Ngài Trần Quang Vinh, Hiền đệ Niên và toàn Đạo Kim Biên.

Kính thứ Thầy. Tất cả mọi diễn biến đều trùng hợp với lời Tiên tri của Thầy đã ban ân cho đệ tử, nay đệ tử thấu suốt kiếp sinh phải chịu luy thân, đệ tử đã thực hiện lời Thầy dạy bảo như: “Chính mình chuẩn bị ra ngoài trần tục và vui vẻ tiếp nhận tình huống khảo đảo” Thưa Thầy. 45 ngày qua đệ tử phải sống dưới hành hạ của họ [Hồ Chí Minh] nhưng tinh thần vẫn bình thản và an lạc.

Tuy rằng hoàn cảnh phức tạp đệ tử cũng lập được 3 lần xuất xác lần đầu viếng thăm Thầy và toàn Đạo Kim Biên, lần thứ hai viếng thăm Ngài Hồ Bảo Đạo, Hiền Huynh Trần Quang Vinh và Hiền đệ Niên [Tín Đồ Nam], lần thứ ba về thăm Bạc Liêu cảnh củ quê sinh.

Nay đệ tử chuẩn bị rửa bỏ xác tạm gửi lại trần tục, thời gian nầy đệ tử tập trung dụng tịnh cho chuyến đi luôn như đã định vào lúc 05 giờ sáng ngày 10/05 Bính Tuất. Thầy an tâm và xem đây là báo tin cuối cùng của ngày giờ chung cuộc, đệ tử gửi lòng thành xin nguyện theo thầy học Đạo và sửa cái tâm linh thanh cao hơn.

Đệ tử rất mừng nay đã hoàn toàn tự lực tịnh luyện và mổi ngày tiếp nhận nhiều kỳ diệu. Đệ tử sống khôg bao lâu nữa, cho nên sự giao thiệp chung quanh xem nhu đã hết, tuy hồn còn đây mà xác đã bỏ.

Cả Gia đình đệ tử vẫn bình yên vô sự và có ý cho đây là bệnh bình thường, âu cũng là phúc để gia đình đệ tử an lành và con cái sau nầy sẽ thành nhơn chỉ mỹ.

Thưa Thầy. Đệ tử chuẩn bị dụng tịnh thát xác trước khi uống độc dược một tuần lễ, để tránh cảnh xác biết bị khổ và dằn vật, riêng về tâm linh thì quả là duyên may phúc lạc, nhân đây đệ tử nhờ Thầy ban phép lành độ rỗi gia quyến đệ tử ra khỏi khốn cùng trần tục, ân nầy không biết trả bao đời cho hết, mong Thầy thương và ban ân duyên giác cho họ.

Đệ tử cầu nguyện Đức Chí Tôn, Đức Phật Mẫu và chư Đấng Thiêng Liêng ban ân Đạo miên trường, Thầy và toàn Đạo hầu an định phụng sự nhơn sanh và đồng hưởng phúc Đạo Trời. Hồn linh đệ tử cẩn kính nguyện theo hầu Thầy.

“Nam mô Cao Đài Tiên Ông Đại Bồ Tát Ma Ha Tát”

Hà Nội ngày 15/08/1956

Cao Triều Phát

_______________________


Xuyên qua câu chuyện trên đây của Ngài Cao Triều Phát. Nếu Huynh Tỷ Đệ Muội nào biết lỡ sa chân vào con đường tà mị, riêng Huynh Trần Quang Cảnh đọc được bài viết này nên hồi tâm, hối lỗi, sám hối tội tình.

Hãy dừng bước không nên theo con đường Tà Đạo (HĐCQ) chịu lệ thuộc Cộng Sản Việt Nam vô thần đã phá Đạo hại Đời gây ra biết bao nhiêu cảnh đau thương, xương máu và nước mắt.

Nguyên nhân nào Huynh Cảnh đã đưa Ngài Phối Sư Thái Thế Thanh đi hành đạo đến chỗ tuyệt mạng, bàn tay ác nhân nào gây ra cái chết bi thảm của Ngài Phối Sư Thái Thế Thanh.?

Sau nầy Đạo sử sẽ vén màn bí mật ấy, thử coi có còn ai chối tội nữa hay không?

Nay Huynh Cảnh về Việt Nam xin Hội Đồng Chưởng Quản cầu phong phẩm Lể Sanh, không biết Huynh Cảnh thuộc dạng con của Ma hay con của Phật, mà ham bả lợi danh, chức phẩm hão huyền. Đúng như lời Thầy dạy “Thầy làm ra mặt các con coi”.

Việc làm của Huynh Cảnh và nhóm Việt gian nằm vùng ở Hải Ngoại nay cũng dần dần lộ diện.

Đồng Đạo nơi Hải Ngoại đã điểm mặt ghi danh, để sau nầy lưu Đạo sử và sẻ tránh xa những thành phần Việt gian Ma quỉ, sống như loài ốc mượn hồn dã tràng se cát biển đông, thật là tội tình cho những người mượn danh Đạo tạo danh Đời theo Tà quyền Cộng Sản Lỗi Thệ, phản Đạo, phản Thầy, Phản Cha, phản Bạn Đồng môn.

Họ sẽ thành tro bụi bởi phạm lời Minh Thệ “Thề rằng từ đây biết một Đạo Cao Đài Ngọc Đế, chẳng đổi dạ đổi lòng, hiệp đồng chư môn đệ gìn luật lệ Cao Đài, như sau có lòng hai thì Thiên Tru Địa Lục.” thật sự rất là oan uổng cho một người Tu may duyên gặp Đạo Cao Đài đó vậy.

Texas, ngày 02/09/2011

(AL. ngày 05/08/ Tân Mão)

Tín Đồ Nguyễn Thị Mỹ Nga

Cẩn bút.

Tài Liệu Tham Khảo:

- Thánh Ngôn Hiệp Tuyển.

- Đạo Sử Cao Đài.

- Hồi Ký Cao Triều Phát.

- Cao Triều Phát lâm lụy trần (Huỳnh Tâm)

_____________________________________________


 Ċ
Web Admin,
Sep 5, 2011, 5:56 PM
Comments