DIỄN ĐÀN‎ > ‎

Chứng tích về Hội Thánh trá hình

Ý KIẾN VỀ

HỘI THÁNH TRÁ HÌNH

 

Kính báo quý Đồng Đạo và Quý Độc giả,

* Liên quan đến (08) chức việc ở hải ngoại qui phục Hội Thánh trá hình trong nước:

Có ý kiến phê phán BẢN LÊN TIẾNG của CƠ QUAN ĐẠI DIỆN CAO ĐÀI TTTN TẠI HẢI NGOẠI về việc (08) chức việc ở Boston và Utah . . , qui phục Hội Thánh trá hình trong nước, đã bênh vực Hội Thánh Cao Đài Tây Ninh hiện nay trong nước.

Ban Biên Tập sẽ lần lượt cho đăng lại nguyên văn một số quan điểm của đọc giả về sự kiện nầy để  quý đọc giả tường lãm . .

Dưới đây là Bài viết "THƯ CHO BẠN" của một Đồng Đạo có bút danh DUY NHỨT đã phân tích, dẫn chứng, nêu ra những lập luận chính xác làm sáng tỏ bản chất trá hình, quốc doanh của Hội Thánh Cao Đài Tây Ninh hiện nay mà tiền thân là Hội Đồng Chưởng Quản. . .

Nội dung Bài nầy hình thành một hệ thống chứng cứ để giúp soi sáng về nhận thức để bất cứ tín đồ Cao Đài trong nứơc cũng như hải ngoại không còn bị mơ hồ, lầm lẫn trước sự tuyên truyền xuyên tạc, khuyến dụ của những kẻ tay sai phá đạo hải ngọai. . .

_______________


THƯ CHO BẠN

 

(Tác giả: Duy Nhứt-30-12-2010)


*Trích trang Mạng PQHT


 

Thư cho Bạn,


Trước tiên, xin giải thích vì sao lá thư này được gởi đến bạn - những người bạn chưa một lần gặp mặt. Số là, gần đây dư luận trong Đạo tại quốc nội và nhất là tại hải ngoại xôn xao vì hai huấn lịnh của Hội Đồng Chưởng Quản (HT Cao Đài TTTN hiện tại) công nhận 8 vị Chức việc tại Hoa Kỳ (6 vị ở Boston, 2 vị ở Utah; rồi chính vị CTS ở Boston có tên trong Huấn lịnh đó  thay mặt 5 vị còn lại ra văn bản đính chính, phủ nhận Huấn lịnh đó khi nhận ra Hội Thánh hiện nay là Hội Thánh trá hình không phải Hội Thánh Thiên Phong của Đức Chí Tôn.

 

Kế đến là Bản Lên Tiếng của các cơ sở Đạo tại hải ngoại Ban Bảo Vệ Tự Do Tín Ngưỡng, Ban Thế Đạo Hải Ngoại, Cơ Quan Đại Diện Cao Đài TTTN Hải Ngoại xoay quanh vấn đề này. Cũng bởi các Bản Lên Tiếng này nên xuất hiện một bài viết mang tên: “Tâm thư bác bỏ luận điệu chia rẻ tình đồng đạo của HT Phạm văn Khảm” đăng trên website caodaitoathanhtayninh.net của tác giả Trường Giang.

 

Tôi thì biết nhưng không quen với HT Khảm, nhưng vì xét thấy những lý luận trong bài viết nói trên, là những lý luận đã được sử dụng từ lâu của những thành viên trong Hội Đồng Chưởng Quản và của phe nhóm ủng hộ họ. Một kiểu lý luận vô minh, vô pháp, vô luật nếu nói theo Đạo; còn nếu nói theo đời thì đây là những lý luận theo kiểu “lưỡi gổ”, kiểu “nói lấy được” nhằm chụp mủ, lừa mị và lôi kéo những tín đồ nhẹ dạ, cả tin, không biết gì về luật pháp của Đạo về mình, nên mới có lá thư này.


Đầu thư, xin mời bạn cùng tôi đọc lại những lởi Thầy đã dạy:


“Ta sẽ làm cho những kẻ thờ Ta bằng miệng lưỡi, chớ không thờ Ta bằng lòng dạ, biết oai quyền Ta như thế nào. Ta nói thiệt, những kẻ ấy đừng sanh ra nơi thế này, còn hơn có sống mà xem ra như đã chết.
Cũng vì một lủ ma hồn quỉ xác mà làm khổ thân Ta đến nỗi này.
Chúng nó dám mượn màn dối thế mà bêu dạng trước mắt Ta.
Khốn cho những kẻ ấy, khổ cho những kẻ ấy”. Và:
“Chúng nó cũng noi chước Thiên cung mà lập thành Quỉ vị, cũng đủ các Ngôi, các Thứ để cấu xé các con, giành giựt các con, để các con phải chịu đọa đày, lệ thuộc trong vòng tôi tớ nó”.
Bạn thân mến, chắc là bạn đã nghiền ngẫm đủ lâu về những lời của Đức Chí Tôn dạy ở trên. Dù sao thì bạn cũng có quyền chọn con đường của bạn và chúng tôi ,những đứa con của Đại Từ Phụ lúc nào cũng trọn hiếu cùng Ngài, trọn trung cùng Hội thánh do Ngài thành lập, có quyền chọn con đường của chúng tôi, không một thế lực nào có thể thúc phược được.


Bây giờ, chúng ta sơ luận một vài điểm bạn nêu ra trong bài viết.
Bạn sử dụng cụm từ “Đại tội trước mắt Thầy” chỉ những ai kêu gọi đồng đạo không nhìn nhận Hội Thánh của bạn, một Hội Thánh ngoài luật pháp chơn truyền của Đạo, là không thương yêu, là gây chia rẻ trong Đạo. Sao bạn dám “đại ngôn” cũng có thể nói là “dại ngôn” đến thế ! Xin hỏi nhỏ bạn, Đạo Nghị Định thứ 8 ký giữa Đức Lý Giáo Tông và Đức Phạm Hộ Pháp ra lịnh cho tín đồ không nhìn nhận những Chi phái lập thành ngoài luật pháp chơn truyền, vậy thì bạn cũng kết tội Đức Lý và Đức Hộ Pháp là không thương yêu, là gây chia rẻ và cũng “đại tội trước mắt Thầy” ?!


Sau đây là 3 điểm chính trong Bản Lên Tiếng mà chính bạn nêu ra:
1) Chính phủ Việt Nam trù dập và đàn áp tôn giáo Cao Đài
2) Cho rằng Hội Thánh hiện nay là phàm phong và do chính phủ Việt nam thao túng
3) Kêu gọi đồng đạo tại hải ngoại và quốc nội không nhìn nhận Hội Thánh hiện nay.


A)- Tại điểm 1, bạn đưa ra dẫn chứng nào là các cơ sở thờ tự được trùng tu và lập mới, nào là tín đồ được tự do cúng kiến… để chứng minh rằng chính phủ Việt Nam không trù dập và đàn áp tôn giáo Cao Đài.


Bạn mến, tôi chỉ là một người tương- rau- dưa- muối nên không muốn dính dáng tới vấn đề chính chị, chính em. Tuy nhiên, nhận thấy lập luận của bạn thật là vô minh, bả lợi mồi danh đã che mất thiên lương của bạn, nên tôi muốn dẹp vô minh đó dùm bạn. Tôi đồng ý với ông Scott Flipse, Phó Giám đốc về Chính sách và Nghiên cứu thuộc Ủy Ban Tự do Tôn giáo Quốc tế là “Tự do tôn giáo không chỉ là tự do thờ phượng” mà còn là tự do “THEO” hoặc “KHÔNG THEO”. Tại sao đồng đạo có hữu sự, không mời Tổ Nghi Lễ của HĐCQ đến hành lễ - tức là thể hiện cái quyền “không theo” - lại bị chánh quyền và công an mời lên mời xuống, hạch sách đủ điều. Và còn biết bao nhiêu Chức sắc, Tín đồ vì muốn thể hiện cái quyền tự do “theo” hoặc “không theo” đã bị tù đày, trù dập thậm chí đã bỏ mình trong ngục thất. Nhắc lại một chút để bạn nhớ:


- Bản Án Cao Đài, ai lập ra? Do Mặt trận Tổ quốc Việt nam tỉnh Tây ninh dựng lên ngày 20 tháng 9 năm 1978.


- Đạo lịnh 01, ai lập ra ? Bạn và HĐCQ cho rằng do Hội Thánh lập ra hả? Bạn nghe đây, lời của một người ngoại Đạo, nhận xét một cách sáng suốt, chớ không phải là người có Đạo mà tăm tối như bạn. Ông Nguyễn Bình Chu, Đại học Tổng hợp Hà nội nói: “Thật ra, không một Chức sắc hay tín đồ Cao Đài nào quá khờ khạo tự ý ký tên vào Đạo lịnh 01 để giải thể tôn giáo mình, nếu không nói là bị khủng bố, áp chế và bắt buộc làm một việc hết sức đau lòng và xót xa. Đảng và Nhà nước phải đặt mình vào trách nhiệm mọi tín ngưỡng tại Việt nam đang bị phân hóa bởi áp lực”.


Xin nhắc thêm để bạn nhớ cái chết của Ngài Phối Sư Thượng Trọng Thanh tại lầu Nam Đầu Sư Đường:
Cái chết hãi hùng của cố Phối Sư Thượng Trọng Thanh thay mặt Quyền Thượng Chánh Phối Sư vì lúc nầy cụ Phối Sư Thượng Nhã Thanh vắng mặt (bị bắt học tập cải tạo).


Cụ Phối Sư Thượng Trọng Thanh là người đã tranh đấu giằng co nhất trong việc ký Đạo Lịnh 01 và đã nhiều lần cãi vả với Trương Ngọc Anh, buổi chiều trước khi tối cụ mất vẫn còn cãi. Cụ thường nghỉ tại lầu Nam Đầu Sư Đường để thường đêm đi cúng Tý, đêm nọ chuông chùa vừa đổ đánh thức (23 giờ 30) có nghe một tiếng nổ nhỏ rồi thì đèn lửa tắt hết, lúc tri hô lên thí xác Cụ ở dưới đất. Đến sáng anh sáu Còn (Giáo Sư Thái Còn Thanh) cho gia đình hay đến nơi thấy máu me lai láng tanh hôi, Cụ Bà ngất xỉu nằm lăn, làm Quản gia và Trật tự bị rầy. Họ lau bằng bao cát và chuyển cụ qua băng ca thấy răng của cụ bị mất hai cái và phía sau đầu có lũng lổ, máu ra, không có Pháp y khám nghiệm gì hết chỉ thấy có anh cán bộ người Bắc túc trực thường xuyên gọi là chia buồn với gia đình đến mãn đám. Cửa lầu nơi Cụ nghỉ đóng chận tuyệt đối không cho một ai lên xuống. Anh Sáu Còn bảo: “Bay lo chôn cất ông già rồi tuần lễ sau sẽ lên đây lấy đồ đạc của Ổng về, còn bây giờ thì không được lên lầu.”


Ông Võ Chi Lăng, người đại diện cho Tông Đường họ Võ có viết bài ai điếu, có đoạn viết: “Cảnh Tượng hôm qua đầy hắc ám, mới gây tai nạn xuất chơn thần”, nhưng bài ai điếu đó, Hội Đồng không cho đọc trước mộ phần.
Mấy điều tôi ghi lại xin chư Đồng Đạo nghiệm suy, hy vọng sẽ vơi bớt phần nào nổi oan của linh hồn cụ, một Chức Sắc Đại Thiên Phong Thánh Thể Đức Chí Tôn đã tử nạn vì Đạo !!!...
Cụ đã chết rồi thế mà sau nầy tên cụ vẫn có trong Đạo Lịnh 01……


- Hiến chương Đinh Sửu 1997 là một văn bản thuần tuý tôn giáo, phải được lập thành do chính trong nội bộ của Đạo. Vậy mà, để “đẻ” ra được Hiến chương này, Tỉnh Ủy Tây Ninh phải ra Quyết định số 42-QĐ/TU ngày 29-5-1996 thành lập một Ban Chỉ Đạo gồm đầy đủ ban bệ hẳn hoi. Và tại điều 3 của Quyết định này ghi rỏ: “Thời gian hoạt động của Ban Chỉ đạo kết thúc khi Hội đồng Chưởng quản Cao đài phái Tây ninh được Chính phủ thừa nhận tư cách pháp nhân trong toàn hệ phái”. Và kèm theo QĐ này là bản Kế Hoạch số 01-KH/TU ngày 27-5-1996 cũng do Bí thư Tỉnh ủy Tây ninh Nguyễn văn Rốp ký. Trong bản Kế Hoạch này, Tỉnh Ủy Tây ninh đã đưa ra những chỉ đạo và những bước thực hiện cụ thể.

 

Xin trích nguyên văn một đoạn:
“Bước 2: Thực hiện cụ thể.
1- Ban chỉ đạo tham mưu với Thường vụ Tỉnh ủy để thống nhất với Ban Dân vận Trung ương,Ban Tôn giáo Chánh phủ về nội dung của Hiến chương, …., Việc góp ý Hiến chương nhắm đạt các yêu cầu sau:
- Xác định tôn giáo Cao Đài Tây Ninh là một chi phái.
- Không sử dụng cơ bút.
- Bộ máy Giáo hội 2 cấp.
- Từ ngữ rõ ràng tránh hiểu lầm”.

(Hết trích).


Như vậy , nếu bạn cho rằng Chánh phủ Việt nam không trù dập, không thao túng nội bộ của Đạo, thì tại sao có những Quyết định, những Chỉ thị như vậy?


B)- Tại điểm 2, bạn đưa ra những dẫn chứng để cho rằng Hội Thánh hiện nay không là Phàm phong và không do Chính phủ Việt nam thao túng như Hội Thánh và HĐCQ không khác nhau mấy (!) vì HĐCQ được thành lập do Đạo lịnh 01; mà Đạo lịnh 01 do Hội Thánh ký. Đây là một cái “cớ” mà từ lâu nay HĐCQ dựa vào đó để lừa mị hoặc răn đe tín đồ.

Xin thưa với bạn, Pháp Chánh Truyền do Đức Chí Tôn lập thành, là một loại Cương tính Hiến pháp, bất di bất dịch, là nền móng để lập thành hình tướng của Đạo Cao Đài TTTN. Vậy mà bằng chữ ký của vài vị đứng đầu Hội Thánh lúc đó có thể phá nát nền móng của Đức Chí Tôn lập thành sao? Chưa nói đến là lúc đó không có Đại hội Hội Thánh để thông qua.Mà giả sử đã có Đại hội Hội Thánh thông qua, thì ĐL 01 cũng không đủ tính pháp lý để phá nát bản Cương Tính Hiến Pháp của Đức Chí Tôn. Phải có sự đồng thuận của ba Hội lập quyền Vạn linh trong ĐL 01 để đối với quyền Chí linh thì có thể miễn cưỡng được.

Như vậy, ĐL. 01 bất hợp pháp. Bạn đã đồng ý là HĐCQ thành lập từ ĐL 01, do đó HĐCQ (Hội Thánh trá hình hiên nay) của bạn cũng bất hợp pháp.


Bạn cho rằng, Hội Thánh hiện nay không do Chính phủ Việt Nam thao túng. Bằng những dẫn chứng ở mục A cũng đủ nói lên điều ngược lại. Lại nữa, nếu bạn nhìn vào Huấn lịnh số 418 và 419 đã nói rõlà: “Căn cứ công văn …..của Ban Tôn giáo Chính phủ nước CHXHCNVN có ý kiến : “CHẤP THUẬN cho Hội thánh CĐTTTN công nhận Chức việc…”. Nếu không bị thao túng thì tại sao HĐCQ phải chờ được sự chấp thuận của Chánh quyền mới dám ra Huấn lịnh công nhận Chức việc?


C) Tại điểm 3, bạn cho rằng kêu gọi đồng đạo tại hải ngoại và quốc nội không nhìn nhận Hội thánh hiện nay là “không hiểu được Đạo là gì (!)”. Bạn đưa ra nào là sự thương yêu, sự hòa aí là lễ trọng để dâng lên Thầy….Đây là những mánh khoé mà HĐCQ và phe nhóm của họ đưa ra từ lâu để lừa mị tín đồ nhằm bảo toàn chiếc ghế của họ. Vì thư đã dài, xin bạn xem lại phần đầu của bức thư này.


Cuối thư, xin tặng bạn lời dạy của Đức Lý Giáo Tông:


“Chánh trực kinh oai loài giả dối,
Công bình vùa sức kẻ chơn thành.
Mủi kim không lọt xưa nay hẳn,
Biết sợ xin khuyên cẩn thận mình .”


Thân ái chào bạn.

 

Comments