DIỄN ĐÀN‎ > ‎

Nếu Hỏi Thì Xin Thưa


"Nếu Hỏi Thì Xin Thưa"
(Phụ trách: Hiền Tài Phạm văn Khảm)
_______________
 
Hằng ngày gặp nhau, bạn đồng Đạo hoặc đồng hương thỉnh thoảng đặt câu hỏi với tôi về tình hình Đạo sự .
Hễ hỏi thì xin được thưa. Nếu thưa mà chưa sáng tỏ vấn đề, xin góp ý qua e-mail: bachthanh_39@yahoo.com. Chân thành cảm ơn.

Câu 1- HỎI: Giữa Hội Thánh Cao Đài trước năm 1975 và Hội Thánh Cao Đài hiện nay có những điểm nào khác biệt?

ĐÁP: Tên gọi thì giống nhau, nhưng cứu cánh hoàn toàn khác nhau. Hội Thánh trước đây với vai trò anh trước em sau dìu dắt nhau đến nơi Bồng Đảo.
Hội Thánh tân thời biến Đạo thành công cụ phục vụ Đảng và Nhà nước.
Hội Thánh trước hành Đạo theo Pháp Chánh Truyền và Tân Luật do Đức Chí Tôn phê chuẩn.
Hội Thánh ngày nay dẫn Đạo theo Hiến Chương năm 2007 do Đảng và Nhà Nước phê chuẩn.
Hội Thánh xưa kia là Tập Họp của một nhóm Lương Sanh do chính Đức Chí Tôn chọn và dùng huyền diệu Thiêng Liêng dạy dỗ để hội hiệp nhau làm một mà làm ra thân xác phàm của Thầy thì Thầy mới có hình thể trong thời Tam Kỳ Phổ Độ nầy hầu tránh khỏi phải hạ trần như trong các kỳ Phổ Độ trước đây (Diễn văn của Đức Hộ Pháp đọc ngày 14/2/ Mậu Thìn tại Tòa Thánh Tây Ninh)

Hội Thánh hiện nay là tập họp một số Chức Sắc Phàm phong được nhà cầm quyền duyệt xét và chấp thuận. Tất cả chưa được Đức Lý Giáo Tông và Đức Chí Tôn phê chuẩn.

Tóm lại, với Hội Thánh Quốc Doanh hiện nay, mọi quyết nghị trong các phiên họp đều phải trình lên Ban Tôn Giáo Nhà Nước duyệt xét khác hẳn với Hội Thánh trước kia phải trình Đức Chí Tôn phê chuẩn.

Câu 2- HỎI: Vào các ngày lễ lớn của Đạo như Vía Đức Chí Tôn, Lễ Hội Yến Diêu Trì….hàng vạn vạn tín đồ khắp nơi về Tòa Thánh Tây Ninh tham dự, vậy thì đâu có dấu hiệu nào gọi là chống đối Hội Thánh hiện nay?

ĐÁP: Ngay sau khi ngụy tạo được Hội Thánh, họ nghĩ rằng với cái danh nầy, họ có thể Chưởng quản toàn bộ khối tín đồ Cao Đài và thống trị mọi cơ sở Đạo .
Thực tế không như họ tưởng. Hiện nay có rất nhiều Thánh Thất ở trong nước không chấp nhận Hội Thánh nầy, không nhận người của Hội Thánh ngụy tạo bổ nhiệm, ngoài ra số Chức Sắc Phàm phong do Hội Thánh nầy ban cho, đã trả áo mảo, tái thệ để trở lại con đường Chánh Đạo không phải là ít.

Ngoài ra, tôi xin phép mượn câu trả lời của một bạn Đồng Đạo đã từng về nước, từng vào Đền Thánh tham dự các Đàn cúng và từng bị Đồng Đạo gán ghép là đã phục tùng Hội Đồng Chưởng Quản, là phục tùng Hội Thánh Quốc Doanh.

Bạn ấy trả lời: Tôi vào Tòa Thánh là đãnh lễ Đức Chí Tôn, ngoài ra tôi không cần biết các Ông đội mão mang hia ( tự sắm ) quỳ trước tôi là ai cả.
Cảnh trí nầy Đức Chí Tôn đã từng nói trước là: “Danh Ta nó còn dám mượn, nhưng Ngai Ta nó không dám ngồi”.
Ấy vậy tôi đã đãnh lễ Đức Chí Tôn đang ngự trên Ngai của Ngài mà thôi và không can hệ gì với mấy gã Chức Sắc tự phong quỳ trước tôi!

Tóm lại, Hội Thánh hiện nay chỉ mượn uy quyền của Đảng và Nhà nước để thống trị, họ không phải là tập họp một số Lương Sanh được Đức Chí Tôn un đúc như trước kia.

Câu 3- HỎI: Ông Trần Quang Cảnh kêu gọi các tín hữu Cao Đài ở hải ngoại về nước tham dự ĐHNS vào cuối năm 2012 và nộp đơn xin cầu phong. Xin cho biết thực hư như thế nào?

ĐÁP: Ông Trần Quang Cảnh có tung ra một bức Tâm thư kêu gọi. Còn việc hưởng ứng lời kêu gọi nầy như thế nào, đó là một việc khác.
Qua sự thăm dò, nhiều tín đồ Cao Đài tại hải ngoại đã hiểu rõ Luật Pháp Chơn Truyền của Đạo, đặc biệt là từng quen với nếp sống dân chủ, tự do… Thế nên nói tới Đại Hội Nhơn Sanh, họ liên tưởng tới Đại Hội Nhơn Sanh mà Hội Đồng Chưởng Quản đã triệu tập vào năm 2007 thấy ngao ngán vô cùng.
Đại Hội nhơn Sanh gì mà:
1- Tham dự viên phải nộp tờ Sơ Yếu Lý Lịch của mình cho Mặt Trận Tổ Quốc duyệt xét và chấp thuận mới được tham dự!
2- Tất cả câu hỏi cũng như các đề mục tham luận cũng phải bị Mặt Trận Tổ Quốc kiểm duyệt trước !
3- Trong những buổi Đại Hội Nhơn Sanh nhóm họp đều có mặt CÔNG AN các cấp !
4- Mọi điều khoản của Đại Hội Nhơn Sanh phải đệ trình lên Đảng và Nhà Nước phê chuẩn!
5- Và còn nhiều thứ phi lý khác nữa….

Vậy thì Đại Hội Nhơn Sanh sẽ phô diễn vào cuối năm 2012 chắn chắn không khác gì với Đại Hội Nhơn Sanh năm 2007. Tất cả chỉ núp sau lưng của Đảng CSVN. Núp lộ liễu và trở thành trắng trợn.

Vậy thì Đại Hội nầy thực sự đem lại lợi ích gì cho Đạo hay chỉ góp phần gây khói mù để Tà Đạo mặc tình thao túng ?!!!
HT. Phạm văn Khảm
Comments