THÔNG BÁO‎ > ‎

Chứng tích về cán bộ Tôn giáo vận Trần Quang Cảnh

* Một số chứng tích về cán bộ Tôn giáo vận Trần Quang Cảnh:
 
-Không phải mới về sau nầy, mà ngay thời điểm thành lập Cơ Quan Truyền Giáo Hải Ngoại, TQC đã biểu lộ xu hướng thân CS, thỉnh nguyện được về tham dự cái gọi là Hội Nghị Hội Thánh mở rộng, do chính Hội Đồng Chưởng Quản tổ chức dưới sự hướng dẫn của Tỉnh Ủy Tây Ninh, tức là Trần Quang Cảnh tình nguyện về hợp tác với Hội Đồng Chưởng Quản!
 
-Trong chuyến gọi là công tác Đạo sự tại Nam Vang và Việt Nam (hơn 2 tháng), TQC đã tiếp xúc, móc nối với cán bộ cao cấp ngành Công An thuộc Bộ Công An Trung Ương 2 và Bộ Công An Trung Ương cùng Ban Tôn Giáo Chính Phủ để gọi là "vận động tái lập Hội Thánh" . . . , đem lại sự đoàn kết giữa tín đồ hải ngoại với Hội Thánh, đúng theo chính sách và mục tiêu của chính phủ VN là kêu gọi kiều bào hải ngoại nếu có điều kiện trở về quê hương đóng góp vào sự phát triển nước nhà.
 
-Theo nhận định của Ban Bảo Vệ Tự Do Tín Ngưỡng Cao Đài, TQC chỉ là một con cờ gíup cho nhà cầm quyền CS thay đổi chính sách Tôn Giáo trước đà tiến triển của Nhân Quyền trên khắp thê giới.
 

- . . . "Ban Bảo Vệ Tự Do Tín Ngưỡng rất vui nhận thấy không phải hình ảnh thần tượng Trần Quang Cảnh bị sụp đổ, mà là sự giải ngộ của một số đông Đồng Đạo khác, hầu đề cao cảnh giác đối với những hành vi: “Phản Thầy”, “Phản Cha” và “từ Đạo” trong tương lai".

- . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

 

BẢN TIN CAO ĐÀI HẢI NGOẠI sẽ đăng nguyên văn các Tài liệu sau đây để cho tòan thể đồng Đạo và quý đọc giả khắp nơi nhận rõ  sự thật về cán bộ tôn giáo vận TQC và đồng bọn . .

 

 

TÀI LIỆU 1:

 
BẢN TƯỜNG TRÌNH VỀ CHUYẾN CÔNG TÁC ĐẠO SỰ

TẠI NAM VANG VÀ VIỆT NAM

Từ ngày 14/5/2005 đến ngày 10/7/2005

 

Tại Nam Vang: từ ngày 14/5/2005 đến 20/5/2005.

 

Ngày 16/5/2005: Lúc 9 giờ sáng, dưới sự hướng dẫn của CTS Võ Quang Minh và một số Chức Việc trong Bàn Trị Sự Thánh Thất Nam Vang, chúng tôi (tôi và hiền thê Kim Thoàn) đến Sở Tôn Giáo Phnom Penh để thăm viếng xã giao Ông Giám Đốc Nget Chanbo.

Tại đây, chúng tôi trao tặng một máy photocopy (gồm luôn máy Fax) hiệu Minolta, trị giá $1,200 Mỹ kim. Lý do là theo lời yêu cầu của BTS, Ông Nget Chanbo đã hết mình giúp đỡ Đạo Cao Đài trong mấy năm qua, và trong tinh thần tương trợ và nhứt là để cho sự giao hảo càng ngày thêm tốt đẹp, Ông Chanbo có nhã ý xin máy này vì lý do là Sở Tôn Giáo Phnom Penh rất thiếu thốn về máy móc để điều hành công vụ.

Trong phần thảo luận và trao đổi ý kiến về các công tác đạo sự của Đạo Cao Đài tại Nam Vang, ông Nget Chanbo đề cập đến chuyện của Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm, Lê Phú Hữu và Trương Quang Sĩ sang Nam Vang phá rối Thánh Thất và dự định xin phép thành lập một BTS mới, nhưng Sở Tôn Giáo nổi giận với các đòi hỏi không hợp lý này vì về phương diện pháp lý, quý vị này không Đại diện cho ai hết.

Sau cùng chúng tôi thảo luận về vấn đề di chuyển Liên Đài của Đức Hộ Pháp, và Ông Nget Chanbo đồng ý với lập trường của chúng tôi là không thể nào dời Liên Đài qua một ngõ hẻm, vì như vậy sẽ không xứng đáng với tư cách của một vị Giáo Chủ của một tôn giáo có hàng triệu tín đồ. Giải pháp có thể xem là chấp nhận được là phải thương lượng tậu mãi miếng đất trước Liên Đài, bề ngang 29m và bề dài 40m, hiện chủ nhân làm nhà bán xe hơi, chưa cất thành tầng lầu cao nhiều tầng như chung quanh Thánh Thất. Nếu mua được miếng đất này, trị giá cũng vào khoảng 500 ngàn Mỹ kim, thì sẽ có đủ chỗ cất một Thánh Thất và một đài kỷ niệm nơi cư trú cuối cùng của Đức Hộ Pháp. Ông Nget Chanbo hứa sẽ lưu ý vấn đề này với Hội Đồng Chưởng Quản.

Cuộc tiếp xúc diễn ra trong một tiếng đồng hồ, và sau đó, Ông Nget Chanbo hướng dẫn Phái Đoàn đến Bộ Tôn Giáo Chính Phủ để yết kiến Ông Min Khin, Quốc Vụ Khanh kiêm Tổng Trưởng Bộ này. Tại đây, Ông Min Khin đã niềm nở tiếp đón Phái Đoàn. Chúng tôi chân thành cám ơn Ban Tôn Giáo Chính Phủ đã giúp đỡ rất nhiều cho Đạo Cao Đài trong nhiều năm qua, sau đó Ông Min Khin cho biết tin tức về việc Liên Đài của Đức Hộ Pháp.

Bộ Tôn Giáo Chính Phủ Kampuchea đã nhận thư của Chính Phủ VN xin được di chuyển liên đài trở về Tòa Thánh Tây Ninh, văn thư này hiện được chuyển đến Quốc Vương Sihanouk - đang nằm điều trị bệnh ở Bắc Kinh - để xin ý kiến, lý do là chỉ có Quốc Vương Sihanouk quen biết nhiều với Đức Hộ Pháp và Đạo Cao Đài mà thôi. Khi nào có tin tức về việc này, Ông Min Khin sẽ thông báo ngay cho BTS Thánh Thất Nam Vang biết trước tiên. Một lần nữa, chúng tôi cũng trình bày với Ông Tổng Trưởng là việc di chuyển Liên Đài không thể nào qua một ngõ hẻm, mà cần phải cho Hội Đồng Chưởng Quản biết để duyệt xét lại toàn bộ vấn đề. Ông Tổng Trưởng chỉ thị cho Ông Nget Chanbo nên lưu ý việc này. Cuộc tiếp xúc diễn ra trong vòng 45 phút, sau đó tất cả cùng đứng chụp hình chung kỷ niệm với Ông Tổng Trưởng. 

 

Ngày 17/5/2005 (mùng 10 tháng 4 Ất Dậu) - Chúng tôi đến Thánh Thất Nam Vang dự lễ kỷ niệm 46 năm Đức Hộ Pháp triều thiên. Tại đây, chúng tôi đã được BTS giới thiệu với Ông Bùi Duy Hải, Tham Tán của Sứ Quán VN ở Kampuchea. Được biết là Ông Hải là người giúp đỡ rất hăng say về mọi vấn đề cho Thánh Thất Nam Vang, mỗi khi BTS có chuyện cần xin ý kiến. Trong tinh thần này, chúng tôi cũng đã có đôi lời cám ơn với Ông Hải, dĩ nhiên là Ông Hải cũng biết rõ chúng tôi là ai, cũng như biết rõ về lập trường và hoạt động của CQTGHN, cho nên Ông Hải có đề nghị với chúng tôi là Ông ta sẽ điện thoại về VN cho chúng tôi được gặp mặt các cấp lãnh đạo của Ban Tôn Giáo Chính Phủ và Bộ Công An để chúng tôi trình bày các nguyện vọng của đồng đạo hải ngoại.

 

Tại Việt Nam: từ ngày 20/5/2005 đến 10/7/2005

 

Ngày 20/7/2005:  Sau khi đến Sàigòn, chúng tôi được Trung Tá Lê Anh Dũng, thuộc Bộ Công An Trung Ương 2 Thành Phố HCM, đến viếng thăm, trao đổi ý kiến, và cho biết là nếu cần sẽ hướng dẫn đi viếng thăm quý vị Chức Sắc ở Thánh Thất Sàigòn và Tòa Thánh Tây Ninh. Sau đó Thượng Tá Nguyễn Thanh Hà và Trung Tá Dũng có mời chúng tôi đi ăn sáng, với mục đích là để trình bày về chính sách an ninh và Tôn giáo của chính phủ, đồng thời muốn nghe chúng tôi trình bày về các hoạt động của CQTGHN và nguyện vọng của đồng đạo hải ngoại. Chúng tôi thảo luận trên 2 tiếng đồng hồ, chung quanh nguyện vọng duy nhứt của đồng đạo hải ngoại là xin được tái lập Hội Thánh và hoạt động theo đúng Pháp Chánh Truyền, như vậy mới tạo được sự đoàn kết giữa hải ngoại và quốc nội, theo đúng tinh thần kêu gọi đại đoàn kết của chính phủ, muốn các Việt kiều hải ngoại trở về quê hương đóng góp một tay vào sự phát triển nước nhà. Hai vị sĩ quan này hoàn toàn thông cảm và đồng ý với các nguyện vọng chính đáng và hợp lý của chúng tôi, và hứa sẽ chuyển đạt đến Ban Tôn Giáo Trung Ương.

 

Đi Hà Nội: từ ngày 13/6/2005 đến ngày 17/6/2005.

Sau khi được báo cáo của Bộ Công An, Ban Tôn Giáo Chính Phủ Trung Ương có nhã ý mời chúng tôi ra Hà Nội để “trước là quen biết, sau là trao đổi ý kiến về vấn đề đạo sự”. Chúng tôi được Thượng Tá Phạm Mạnh Chấn (Bộ Công An Trung Ương) cho Trung Tá Tân đem công xa ra phi trường đón tiếp rất là nồng hậu và đưa về khách sạn. Ngày hôm sau, 14/6/2005, chúng tôi được đưa đến trụ sở của Ban Tôn Giáo Chính Phủ trên đường Tràng Thi, Hà Nội.

Tại đây chúng tôi được Ông Vụ Trưởng (ngang hàng Tổng Giám Đốc của một Bộ thời VNCH) Vụ Cao Đài Đặng Tài Tính, cùng Ông Vụ Phó Nguyễn Đắc Tuấn và hai vị chuyên viên ghi chép, tiếp đón. Cuộc thảo luận và trao đổi ý kiến - mà Ông Vụ Trưởng cho đây là một cuộc “đối thoại” rất hữu ích để hai bên hiểu và thông cảm nhau hơn, cùng tìm một giải pháp có lợi ích chung cho Đạo lẫn Đời - xảy ra trong 3 tiếng đồng hồ. 

 

Kết quả như sau: 

1). Đồng ý với nguyện vọng chính đáng của chúng ta là xin tái lập Hội Thánh và theo đúng Pháp Chánh Truyền. Ông Vụ Trưởng cho biết là Phái Tiên Thiên cũng được pháp nhân và được tổ chức thành Hội Thánh và cũng áp dụng Pháp Chánh Truyền từ lâu rồi, do đó không lý do gì mà Tòa Thánh Tây Ninh không làm được.  

2). Về các tài sản của Đạo nằm trong nội ô Tòa Thánh, chính phủ cũng đã có kế hoạch giải quyết vấn đề hầu hoàn trả lại cho Đạo.

3). Vấn đề cần được giải quyết từng bước và theo một tiến trình pháp lý hẳn hòi. Theo như Hiến Chương bổ sung năm 2002, Chương IX, Điều 35 ghi rõ “Hiến chương được sửa đổi khi có ý kiến thỉnh nguyện của Đại Hội Nhơn Sanh và phải được hai phần ba tổng số Chức Sắc đại biểu Đại Hội Hội Thánh biểu quyết.”  

4). Chuyện trước mắt là làm sao cho tất cả quý vị Chức Sắc trong và ngoài Hội Đồng Chưởng Quản cùng nhau đoàn kết để lo việc Đạo, hãy bỏ qua quá khứ, nhìn về tương lai.

Điển hình là 4 vị Chức Sắc cao cấp nhứt hiện tại là Phối Sư Thượng Nhã Thanh, Phối Sư Thượng Tám Thanh (Cửu Trùng Đài), Cải Trạng Lê Minh Khuyên, Cải Trạng Nguyễn Minh Nhựt tự Trân (Hiệp Thiên Đài) ngồi lại với nhau để cùng chung sức lo cho cơ Đạo. Khi tạo được sự đoàn kết rồi thì dĩ nhiên những gì Hội Thánh yêu cầu, chính phủ sẽ duyệt xét và thỏa mãn dễ dàng.

5). Ban Tôn Giáo chính phủ sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho chúng tôi đi gặp quý vị Chức Sắc trong Hội Đồng Chưởng Quản và quý vị Chức Sắc tu tại gia (nghĩa là gặp 4 vị Chức Sắc kể tên phần trên) để trình bày những điểm lợi hại của sự đoàn kết.

 

Ngày 15/6/2005: Viếng thăm Thánh Thất Hà Nội và Thánh Thất Hà Tây

 Ông Vụ Phó Tuấn cùng hai chuyên viên đem công xa của Ban rước và hướng dẫn chúng tôi đi thăm viếng Thánh Thất Hà Nội và Thánh Thất Hà Tây. Tại Thánh Thất Hà Nội, Nữ Phối Sư Hương Bình (thuộc Ban Chỉnh Đạo) tiếp đón chúng tôi rất ân tình và trình bày về lịch sử và các hoạt động đạo sự của Thánh Thất này. Riêng Thánh Thất Hà Tây (cách Hà Nội khoảng 1 tiếng lái xe ở phía Tây) thì lại trực thuộc Tòa Thánh Tây Ninh, vừa mới khánh thành được vài tháng, số đồng đạo vào khoảng 100 gia đình. Chúng tôi rất lấy làm ngạc nhiên vì ở một nơi đồng quê hẻo lánh, có một Thánh Thất khang trang, mẫu số 4 Tòa Thánh Tây Ninh, thật sự đó là một niềm hãnh diện cho nền Đại Đạo chúng ta. Chúng tôi đã được các Chức Việc và một vài đồng đạo tại đây tiếp đón niềm nở. Tuy nhiên, cổng chánh chưa hoàn thành vì hết tiền, cho nên nhờ CQTGCĐHN kêu gọi đồng đạo hải ngoại giúp sức.

 

Ngày 23/6/2005: Viếng Tòa Thánh Tây Ninh

Với sự giới thiệu và thông báo trước của Ban Tôn Giáo Trung Ương, chúng tôi đến Tây Ninh vào lúc 9 giờ sáng, gặp Sĩ Tải Hà Ngọc Voi đi dẫn đường đến thăm xã giao trước tiên với Ban Tôn Giáo tỉnh Tây Ninh. Tại đây chúng tôi được Ông Nguyễn Văn Lâm, Trưởng Ban, cùng Ông Phó Ban và một chuyên viên tiếp đón niềm nở. Chúng tôi thảo luận và trao đổi ý kiến liên quan đến vấn đề Pháp Chánh Truyền và Hiến Chương, Hội Thánh và Hội Đồng. Ông Lâm rất là hiền hậu, hơn nữa, được biết Ông cũng là một tín đồ Cao Đài, chúng tôi đã mạnh miệng yêu cầu Ông hãy giúp đỡ cho nền Đạo được phục hồi theo đúng Pháp Chánh Truyền. 

Sau đó, vào lúc 10g30, chúng tôi đến Văn Phòng Hội Đồng Chưởng Quản, được Ngài Phối Sư Hội Trưởng Thượng Tám Thanh và Cải Trạng Hội Phó Lê Minh Khuyên tiếp đón. Cuộc thảo luận diễn ra chung quanh vấn đề đại đoàn kết giữa quý vị Chức Sắc cao cấp nhứt hiện tại, lý do là nếu Hội Thánh đạt được sự đoàn kết này, thì toàn thể đồng đạo, nhứt là tín đồ ở hải ngoại, sẽ vui mừng và đương nhiên sẽ trở về Tòa Thánh Tây Ninh phụ giúp đóng góp công quả phát triển nền Đại Đạo. Hơn nữa hiện nay tín đồ Cao Đài đã có mặt trên toàn thế giới, việc hành đạo tại hải ngoại đang gặp rất nhiều khó khăn, cho nên đã đến lúc các cơ sở hành chánh đạo hải ngoại cần có sự hỗ trợ và hướng dẫn của Hội Thánh.

Ngài Phối Sư Tám hoàn toàn đồng ý về sự đoàn kết này và rất mong muốn được quý vị Chức Sắc hiện tu tại gia - nhứt là Ngài Phối Sư Thượng Nhã Thanh - đến cộng tác và tất cả sẽ ngồi lại thảo luận những điều lợi ích cho cơ Đạo. Cuộc tiếp xúc diễn ra trong hai tiếng đồng hồ, rất là cởi mở và vui vẻ.

Sau đó, vào lúc 1 giờ trưa, chúng tôi đến tư gia Cải Trạng Nguyễn Minh Nhựt tự Trân, và cùng Ông Cải Trạng đến viếng thăm Ngài Phối Sư Nhã. Chúng tôi trình bày tất cả những sự việc liên quan đến cuộc trao đổi ý kiến với Bộ Công An và Ban Tôn Giáo Trung Ương, cùng trình bày về những điểm lợi hại của sự đoàn kết và phương thức tái lập Hội Thánh và hành đạo theo đúng Pháp Chánh Truyền. Ngài Phối Sư Nhã rất vui vẻ chấp thuận lời đề nghị của chúng tôi là sẽ đến hợp tác với Ngài Phối Sư Tám để cùng chung lo việc Đạo. Ông Cải Trạng Nhựt liền nhận nhiệm vụ đi gặp Cải Trạng Khuyên để hẹn ngày giờ cho 4 vị Chức Sắc họp mặt với nhau.

Chúng tôi rất lấy làm vui mừng vì từ hơn mười mấy năm nay, quý vị Chức Sắc cao cấp này, vì nhiều lý do, chưa có cơ hội ngồi chung lại với nhau để cùng lo cho Đạo. Chúng tôi nghĩ rằng cuộc họp mặt này biết đâu sẽ lật qua một trang sử mới cho nền Đạo chúng ta, đúng y như lời tiên tri của Đức Thanh Sơn Đạo Sĩ: “Chung nhau hiệp sức thoát cơn nguy”.

Chúng tôi hân hoan trở về Sàigòn vào lúc 4 giờ chiều, sau khi ghé viếng thăm mộ của Ngài Phối Sư Thái Thế Thanh tại Nghĩa Trang Cực Lạc Thái Bình.

 

Ngày 25/6/2005: Cuộc họp mặt lịch sử.

 

Cuộc họp mặt lịch sử diễn ra vào lúc 8giờ tại Nam Đầu Sư Đường, giữa 4 vị Chức Sắc cao cấp hiện tại, đó là Ngài Phối Sư Thượng Nhã Thanh, Phối Sư Thượng Tám Thanh, Cải Trạng Lê Minh Khuyên và Cải Trạng Nguyễn Minh Nhựt. Nhưng ... “Muôn sự tại nhân, thành sự tại Thiên”, câu châm ngôn này do ông bà ta để lại rất là chí lý, chúng tôi được biết cuộc họp không đem lại kết quả mong đợi, vì sau khi tan họp, mạnh ai nấy về nhà, trở lại tình trạng như củ, không tạo được sự hợp tác mà cả hai bên đều hứa và mong mỏi thực hiện.

 

Ngày 26/6/2005: Tin tức lan rộng truyền ra về sự gặp gỡ giữa 4 vị Chức Sắc nói trên, cũng như kết quả của cuộc họp mặt. Chúng tôi đã điện thoại với Ban Tôn Giáo Trung Ương và Bộ Công An thông báo về sự “thất bại” của chúng tôi, nhưng lại nhận được sự khuyến khích như sau: “Dục tốc bất đạt”, “thất bại là mẹ thành công”, “chuyện gì thì cũng phải nên tính từ từ”, “chuyện Đạo không thể giải quyết được một sớm một chiều”. Chúng tôi có đề nghị với Ông Vụ Trưởng Tính là nếu có phiên họp thứ hai giữa quý vị Chức Sắc nữa, thì kỳ này nên có Ban Tôn Giáo đứng làm trung gian, làm người khách quan điều hợp cuộc họp cho có kết quả. Ông Vụ Trưởng Tính cười và lý luận rằng nếu làm như vậy thì hóa ra “chính phủ xen vào nội bộ của Đạo, hơi khó coi”. Chúng tôi trả lời rằng “nếu xen vào nội bộ mà kết quả là đem lại sự đoàn kết trong Đạo, thì chính phủ sẽ nhận được tiếng thơm, không sợ ai phản đối hay chỉ trích”. Sau cùng Ông Vụ Trưởng an ủi như sau: “Thôi để từ từ chúng tôi sẽ tính lại giúp các Anh.”

 

Ngày 6/7/2005: Họp mặt với các viên chức ở Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Sàigòn.

 

Vì có quen biết thân thuộc với một vài viên chức Hoa Kỳ trong Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sàigòn, và hơn nữa họ biết chúng tôi về VN có những sự liên lạc và trao đổi ý kiến với các cấp lãnh đạo ở Ban Tôn Giáo Chính Phủ và với quý Chức Sắc ở Tòa Thánh Tây Ninh, nên các viên chức trách nhiệm về tôn giáo tại Tổng Lãnh Sự Quán muốn gặp chúng tôi để trao đổi thêm tin tức.

Chúng tôi đã họp mặt với Bà Heather Variava, Lãnh Sự, Tùy Viên Kinh Tế (đại diện cho Ông Phó Tổng Lãnh Sự Robert Silberstein, Tùy Viên Chính Trị, đang bận đi công tác xa), Bà Kali Jones, Phó Lãnh Sự, tùy viên đặc trách tôn giáo và Cô Trần Lan Hương, chuyên viên kinh tế và chính trị. Trong cuộc họp, chúng tôi trình bày về các nguyện vọng của tín đồ Cao Đài, các khó khăn gặp phải, các sự trao đổi ý kiến tại Hà Nội và Tây Ninh. Mục đích chính yếu là thông báo cho phía chính phủ Hoa Kỳ hiểu rõ một cách xác thực về tình trạng hiện hữu của Đạo Cao Đài, và sau cùng chúng tôi nhờ chính phủ Hoa Kỳ tiếp sức giúp đỡ chúng tôi để trình bày với Chính Phủ VN về các nguyện vọng của người tín đồ Cao Đài, đó là việc tái lập Hội Thánh và được hành đạo theo đúng Pháp Chánh Truyền, đem lại sự đoàn kết giữa tín đồ hải ngoại với Hội Thánh, đúng theo chính sách và mục tiêu của chính phủ VN là kêu gọi kiều bào hải ngoại nếu có điều kiện trở về quê hương đóng góp vào sự phát triển nước nhà.

 

Ngày 7/7/2005: Chúng tôi đến Thánh Thất Sàigòn, viếng thăm Thừa Sử Lê Quang Tấn và trình bày về tất cả các công việc đạo sự kể trên.

 

Ngày 10/7/2005: Chúng tôi trở về Hoa Thịnh Đốn, vui buồn lẫn lộn, với kết luận về các diễn biến trong những ngày tháng qua như sau:

1. Chúng tôi rất hân hạnh được Ban Tôn Giáo Trung Ương mời để “trao đổi ý kiến”. Chúng tôi xin nhắc lại ở đây là trong Thỉnh Nguyện Thư năm 1998 mà Ngài Phối Sư Thái Thế Thanh và Thượng Nhã Thanh cùng ký tên với hơn 10 ngàn chữ ký của Chức Sắc và tín đồ, có một nguyện vọng là xin được gặp Thủ Tướng Chính Phủ để trình bày vấn đề, nhưng rất tiếc là không có hồi âm. Có đối thoại, có trao đổi ý kiến, giáp mặt nhau, thì mới thông cảm nhau hơn và từ đó bất cứ khó khăn nào cũng có thể giải quyết được êm đẹp, tránh được những suy luận một chiều, những tin tức nhận được từ ngàn dặm xa xôi.

 

2. Chúng tôi vẫn tin tưởng vào lời tiên tri của Đức Thanh Sơn Đạo Sĩ “Chung nhau hiệp sức thoát cơn nguy”, cho nên dù ngày hôm nay thất bại không tạo được sự “hiệp sức”, chúng tôi vẫn không nản lòng để đi tìm những giải pháp, những phương thức khác hầu tạo sự đoàn kết trong nội bộ của Đạo. Hẳn chúng ta đoán thấy ngay rằng, nếu chúng ta đoàn kết thành một khối, dĩ nhiên chính quyền sẽ để ý ngay đến những nguyện vọng chính đáng của chúng ta mà thỏa mãn. Tình hình chính trị và tôn giáo ngày hôm nay khác hẳn với ngày hôm qua, chính sách về tôn giáo của chính phủ cũng đang thay đổi, chúng tôi rất tin tưởng là một ngày gần đây, Hội Thánh sẽ tái phục quyền, tất cả sẽ hành đạo trở lại theo đúng khuôn khổ Pháp Chánh Truyền của Đức Chí Tôn. 

Nay tường trình,

Hoa Thịnh Đốn ngày 21/7/2005

 

KẾT LUẬN

Muôn sự tại nhân, thành sự tại Thiên”, đây là một tục ngữ mà người Việt Nam nào cũng phải thuộc nằm lòng. Người tín đồ nào cũng đều muốn giải quyết chuyện Đạo cho êm thấm, trở lại như thời xưa, khi nền Đạo cực kỳ phồn thịnh dưới sự lãnh đạo của Đức Quyền Giáo Tông, Đức Hộ Pháp, Đức Thượng Sanh và các vị Thời Quân. Nhưng mỗi người có những suy luận, những ý nghĩ khác nhau trong vấn đề “tái lập quyền Hội Thánh theo đúng Pháp Chánh Truyền và Tân Luật.”. Riêng đối với chúng tôi, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã thành công một phần nào, vì những sự việc mà chúng tôi đã làm đã đánh lên một tiếng chuông lớn, đánh thức tất cả các bên, như viên chức chính quyền, Chức Sắc trong HĐCQ, Chức Sắc tu tại gia, đồng đạo trong và ngoài nước, để tất cả cùng suy nghĩ lại vấn đề của Đạo Cao Đài hiện nay. Dĩ nhiên, xin tất cả hãy nhớ rõ ràng là chúng tôi chỉ là “một tín đồ quèn”, thì việc giải quyết chuyện Đạo phải do nơi quý vị Chức Sắc hiện tại chịu trách nhiệm, chứ chúng tôi không có một mảy may thẩm quyền hay quyết định gì hết trong chuyện này.

 

Trần quang Cảnh
 

TÀI LIỆU 2:

 

 

 

TÀI LIỆU 3:

 
TÀI LIỆU 4:
 
 
 
Ċ
Web Admin,
Jul 22, 2012, 10:25 PM
Ċ
Web Admin,
Jul 22, 2012, 10:25 PM
Ċ
Web Admin,
Jul 22, 2012, 10:25 PM
Comments